• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 khu vực giáp ranh Hà Nội có giá đất nền tăng mạnh nhất hơn 1 năm qua

Hòa Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Bắc Giang là những địa phương giáp ranh Hà Nội có mức tăng giá đất nền cao nhất hơn 1 năm qua.

4 khu vực giáp ranh Hà Nội có giá đất nền tăng mạnh nhất hơn 1 năm qua

Giá đất nền tăng nhanh, nhà đầu tư lo ngại nguy cơ "đu đỉnh". Ảnh: Thu Giang

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, tính từ đầu năm 2024 đến tháng 5.2025, mặt bằng giá đất nền tại các tỉnh giáp Hà Nội ghi nhận mức tăng đáng kể. Dẫn đầu là Hòa Bình với mức tăng 67%, tiếp đến là Hưng Yên tăng 59%, Vĩnh Phúc tăng 47% và Bắc Giang tăng 39%. Đây đều là những địa phương có hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện, quỹ đất lớn, giá còn ở mức dễ tiếp cận so với khu vực trung tâm thủ đô.

Dù thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt sau tháng 3.2025 – thời điểm được xem là đỉnh điểm của làn sóng đầu tư đất nền, nhưng mặt bằng giá tại các địa phương này vẫn duy trì ổn định. Hòa Bình và Hưng Yên giữ nguyên mức giá so với đỉnh tháng 3, trong khi Vĩnh Phúc vẫn tăng thêm 14%. Bắc Giang là địa phương duy nhất điều chỉnh nhẹ, giảm 7% so với đỉnh nhưng vẫn cao hơn nhiều so với đầu năm ngoái.

Về mức độ quan tâm, sau chu kỳ tăng nóng, mức độ quan tâm đất nền tại khu vực miền Bắc có dấu hiệu giảm tốc trong tháng 4 và tháng 5. Một phần do ảnh hưởng của kỳ nghỉ lễ dài, tâm lý chờ đợi các chính sách mới về thuế, quy hoạch và sáp nhập hành chính. Bắc Ninh và Quảng Ninh ghi nhận mức độ quan tâm tăng nhẹ trở lại, nhưng phần lớn các địa phương khác đều đi ngang hoặc giảm nhẹ so với tháng 4.

Dù giá vẫn neo ở mức cao, nhưng mức độ quan tâm đến đất nền tại nhiều địa phương đã giảm trong tháng 5.2025. Hà Nội giảm mạnh nhất, tới 15% so với tháng trước, trong khi toàn miền Bắc giảm 5%.

Anh Trần Văn Lâm, nhà đầu tư đất nền tại Hà Nội cho biết, anh đã tạm ngưng tìm mua đất vùng ven sau đợt tăng giá mạnh vào quý I/2025. “Tôi từng cân nhắc xuống tiền ở Hòa Bình và Bắc Giang, nhưng mặt bằng giá hiện đã cao hơn 50–60% so với đầu năm ngoái. Với mức tăng nhanh như vậy, tôi e ngại thị trường đã tiệm cận vùng đỉnh. Nếu đầu tư lúc này, rủi ro bị kẹp vốn là rất lớn, nhất là khi thanh khoản đang có dấu hiệu chững lại”, anh Lâm nói.

Chị Nguyễn Thùy Dương, một nhà đầu tư cá nhân đang sở hữu 1 lô đất nền tại Hưng Yên cũng chia sẻ quan điểm thận trọng. “Tôi không còn tâm lý mua nhanh kẻo lỡ như trước nữa. Giai đoạn vừa rồi thị trường bị đẩy lên nhanh, nhiều khu vực hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng giá rao bán đã tăng trước kỳ vọng. Tôi đang chờ một nhịp điều chỉnh rõ ràng hơn trước khi tái đầu tư”, chị Dương cho biết.

Trong khi đó, anh Phạm Trung Kiên - môi giới bất động sản tại khu vực Vĩnh Phúc đánh giá, thị trường đất nền hiện đang bước vào giai đoạn giằng co giữa kỳ vọng và thực tế. “Khách hỏi nhiều nhưng xuống tiền rất ít. Tâm lý chung là sợ mua đỉnh, vì giá đã bị đẩy lên khá cao, trong khi thông tin hỗ trợ thì chưa có gì thật sự mới. Một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang căn hộ hoặc gửi tiết kiệm để chờ thời điểm an toàn hơn”, anh Kiên chia sẻ.

Dù vậy, giá đất tại các tỉnh ven Hà Nội không biến động mạnh, cho thấy lực cầu thực và tâm lý nắm giữ tài sản vẫn hiện hữu trong nhóm nhà đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó, sự gia tăng mức độ quan tâm tới căn hộ chung cư tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng cho thấy xu hướng dịch chuyển sang phân khúc có tính thanh khoản và dòng tiền ổn định hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết