• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 17/11: Có bị chi phối bởi các thương nhân?

Sau một ngày tăng mạnh, giá gas hôm nay 17/11 giảm 3,1% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 17/11, giá gas giao dịch quanh mức 5,847 USD/mmBTU.

Nhiều giả định, giá gas hôm nay giảm do nhiệt độ thấp và lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tồn kho vẫn dồi dào ở châu Á và châu Âu làm giảm hoạt động mua. Song cũng có nghi ngờ, do các thương nhân tránh mua hàng giao ngay đắt đỏ và chỉ nhận khối lượng hợp đồng dài hạn, với giá cố định thấp hoặc liên quan đến giá dầu thô.

Giá gas hôm nay 17/11: Có bị chi phối bởi các thương nhân?
Vào rạng sáng ngày 17/11, giá gas giao dịch quanh mức 5,847 USD/mmBTU

Trên thực tế, giá gas vài tuần trở lại đây không ổn định. Việc nới lỏng các quy tắc Covid-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc vốn đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong năm nay, có thể thúc đẩy nhu cầu.

Báo chí cũng nhắc lại vụ nổ kinh hoàng tại nhà máy ở Texas Gulf Coast - nhà máy lớn thứ hai ở Mỹ, đã khiến giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu tăng vọt trong bối cảnh nguồn cung của Nga cho châu Âu giảm và các quốc gia khác ngừng hoạt động. Tuy nhiên, báo cáo không cho biết khi nào nhà máy này - nơi cung cấp 20% lượng LNG xuất khẩu của Mỹ sẽ khởi động trở lại.

Freeport cho biết, vụ nổ trực tiếp gây ra bởi sự cô lập LNG siêu lạnh trong một đoạn ống mà không có biện pháp bảo vệ quá áp thích hợp, sau đó được làm nóng trong không khí bên ngoài. Điều đó khiến LNG sôi bên trong đường ống và hơi nước sinh ra nhanh chóng dẫn đến vụ nổ và vỡ đường ống.

Giá gas hôm nay 17/11: Có bị chi phối bởi các thương nhân?
Thời gian gần đây giá gas liên tục không ổn định

Freeport LNG chỉ ra những thiếu sót trong quy trình vận hành và thử nghiệm van an toàn là nguyên nhân gốc rễ của vụ nổ đường ống khiến nhà máy xuất khẩu của họ ở Texas phải đóng cửa vào ngày 8/6.

Nhiều kỳ vọng Freeport LNG sẽ trì hoãn việc khởi động lại nhà máy xuất khẩu LNG ở Texas từ tháng 11 sang tháng 12.

Còn ở Đức, kế hoạch kìm hãm giá khí đốt ở quốc gia này sẽ tiêu tốn khoảng 54 tỷ euro cho đến tháng 4/2024, trong đó 21 tỷ euro sẽ dành cho ngành công nghiệp. Kinh phí cho biện pháp này trị giá 200 tỷ euro do chính phủ công bố để chi trả cho việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/11 giá gas đảo chiều tăng tới 20.000 đồng mỗi bình 12kg. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) từ ngày 1/11, giá bán gas SP tăng 1.667 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 20.000 đồng bình gas 12kg. Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại bình gas 12kg thương hiệu này là 425.000 đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam cho biết, giá bán PetroVietnam Gas sẽ tăng 1.750 đồng/kg, tương đương mức tăng 21.000 đồng bình 12kg và 78.750 đồng với bình 45kg so với tháng 10.

Tương tự, các sản phẩm gas bán lẻ của thương hiệu City Petro cũng tăng 21.000 đồng bình 12kg và bình 45kg tăng thêm 79.000 đồng.

Theo Chi hội Gas miền Nam, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 11 là 610 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng trước đó khiến giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh.

 

 

Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan