• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tại Hoa Kỳ và Bỉ

Từ ngày 27/10 đến 04/11, đoàn công tác xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch thành phố Hà Nội chính thức sang Hoa Kỳ và Bỉ.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá, tiếp cận các đối tác truyền thống và mở rộng các đối tác quốc tế mới sau thời gian dài bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA), đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền làm Trưởng đoàn sẽ làm việc với chính quyền bang San Francisco; làm việc với chính quyền thành phố Washington và với đại diện doanh nghiệp kiểu bào Việt Nam tại Washington; thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng các chương trình khảo sát thực tế mô hình phát triển du lịch, cơ sở hạ tầng giao thông đô thị tại Hoa Kỳ...

Hà Nội đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tại Hoa Kỳ và Bỉ
Các đại biểu trong nước và quốc tế tại chương trình “Gặp gỡ đại diện thương mại và kinh tế quốc tế tại Hà Nội” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tổ chức

Tại Bỉ, đoàn công tác sẽ làm việc với đại diện chính quyền Vùng Wallonie-Brussels; làm việc với các đối tác Bộ chuyên đề về sản xuất chăn nuôi, nông nghiệp công nghệ cao; chương trình khảo sát thực tế mô hình trang trại điển hình về sản xuất chăn nuôi, lai tạo bò tại Brussels; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ...

Qua các buổi gặp và tọa đàm được tổ chức, Hà Nội sẽ giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội; các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của chính quyền hai địa phương nhằm thúc đẩy đầu tư, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai địa phương và tăng cường thu hút đầu tư tại Hà Nội; trao đổi và kết nối doanh nghiệp…

Từ năm 2014 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời đón tiếp các đoàn cấp cao của Hoa Kỳ đến thăm Hà Nội.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của Hà Nội sang Hoa Kỳ ước đạt 3,4 tỷ USD (chiếm tỷ trọng 21,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2021), tăng 25,9% so với năm 2020. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Hoa Kỳ năm 2021: Hàng dệt may (chiếm tỷ trọng 33,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang Hoa Kỳ); cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 32,7%); linh kiện điện tử-vi tính (chiếm tỷ trọng 8,9%); giày dép-cặp túi các loại (chiếm tỷ trọng 4%).

Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021 từ thị trường Hoa Kỳ ước đạt 1,3 tỷ USD (chiếm tỷ trọng 3,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội năm 2021), tăng 23% so với năm 2020. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ thị trường Hoa Kỳ năm 2021: Cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 23,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Hoa Kỳ); dược phẩm (chiếm tỷ trọng 15%); linh kiện điện tử, vi tính (chiếm tỷ trọng 13,6%); thức ăn gia súc và nguyên liệu (chiếm tỷ trọng 11,4%).

TP. Hà Nội đã cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội cho 42 Văn phòng đại diện của thương nhân Hoa Kỳ. Văn phòng đại diện Hoa Kỳ hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực dược phẩm, điện tử, viễn thông, nông sản, buôn bán máy bay, may mặc, phần mềm, máy tính.

Về lĩnh vực du lịch, thành phố Hà Nội đã ký kết Chương trình hợp tác 02 năm 2017 - 2018 và tiếp tục thực hiện Chương trình hợp tác giai đoạn 2019 - 2024 với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN - một trong những hãng truyền thông hàng đầu Hoa Kỳ. Chiến dịch quảng bá này có quy mô lớn, tập trung vào các thị trường tiềm năng trong đó có Hoa Kỳ và các quốc gia Bắc Mỹ khác đã có tác động tích cực trong việc giới thiệu, tạo ấn tượng với khán giả, du khách và các nhà đầu tư về hình ảnh Hà Nội.

Theo số liệu thống kê, năm 2019, Hà Nội đón 254.742 lượt khách du lịch đến từ Hoa Kỳ (chiếm 34% tổng số lượng khách Hoa Kỳ tới Việt Nam), tăng 5,1% so với năm 2018, đứng thứ 3 trong Top 10 thị trường hàng đầu gửi khách đến Hà Nội .

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch COVID-19 bùng phát và tác động ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Du lịch nói chung và Du lịch Thủ đô nói riêng vì sự sụt giảm nguồn khách quốc tế đến. Khách nước ngoài đến Hà Nội hiện nay cơ bản là khách công vụ, ngoại giao, người lao động nước ngoài.

Về mối quan hệ hợp tác với Bỉ, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Bỉ đạt 55 triệu USD (chiếm tỉ trọng 0,67% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2 22) với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Bỉ là nông sản, hàng dệt may, giày dép cặp túi các loại và một số mặt hàng khác như cơ kim khí, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm… Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Bỉ đạt 81 triệu USD (chiếm tỉ trọng 0.4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2 22) với các mặt hàng chủ yếu là tân dược, gỗ và nguyên liệu gỗ, máy móc thiết bị dụng cụ, chất dẻo nguyên liệu, thiết bị điện tử. Bỉ hiện đầu tư vào Hà Nội với các lĩnh vực đầu tư bao gồm cấp nước và xử lý chất thải, thương mại, sửa chữa ô tô, xe máy, khoa học công nghệ, dịch vụ…Bỉ cũng đã viện trợ không hoàn lại cho Hà Nội một số dự án như trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa và đô thị, công nghệ, thoát nước..

Tỷ lệ phần trăm khách du lịch Bỉ đến Hà Nội trong tổng số khách du lịch nước này đến Việt Nam ở mức cao (chiếm 88%).

 

 

Tác giả: Nguyễn Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan