• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Du lịch trong nước gặp bất lợi trước mùa cao điểm vì giá vé máy bay tăng cao

Hàng không được ví là "đôi cánh" của du lịch trong nước nhưng ngành này lại đang rơi vào tình thế bất lợi trước mùa cao điểm do giá vé máy bay tăng cao.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc nghiên cứu giải pháp và cơ chế điều chỉnh giá vé máy bay đến đảo ngọc Phú Quốc.

Du lịch trong nước gặp bất lợi trước mùa cao điểm vì giá vé máy bay tăng cao
Phú Quốc lo ngại lượng khách du lịch sụt giảm vì giá vé máy bay tăng

Từ đầu năm đến nay, theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, lượng khách đến tham quan du lịch tại Phú Quốc (đặc biệt là khách nội địa) có chiều hướng giảm mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, kế hoạch được giao.

Nguyên nhân chính tác động đến nguồn khách du lịch vào Phú Quốc giảm mạnh được Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh là do chi phí vé máy bay tăng cao so với thời điểm cùng kỳ và các năm trước.

Ngay như chỉ tính riêng tiền vé máy bay đến Phú Quốc hiện nay còn đắt hơn rất nhiều so với tour du lịch trọn gói đến một số nước lân cận như Thái Lan, Singapore, Malaysia…

Mặt khác, loại vé dành cho các đại lý, công ty du lịch những năm trước có giá rất ổn định, nhưng hiện tại tăng cao bất ngờ. Trong khi đó, lượng du khách đến Phú Quốc chủ yếu là bằng đường hàng không, điều này khiến các nhà làm du lịch ở Phú Quốc đang đau đầu.

Thời gia qua, trước tình trạng giá vé máy bay tăng cao, không riêng gì Phú Quốc mà nhiều địa phương khác cũng bị ảnh hưởng khi khách du lịch trong nước chuyển hướng mạnh sang du lịch nước ngoài.

Đặc biệt dịp 30/4 tới đây, mặc dù các điểm du lịch trong nước như Phú Quốc, Đà Nẵng, Côn Đảo, Đà Lạt,… đang đứng đầu trong danh sách các tour được du khách ưa chuộng. Song các doanh nghiệp du lịch phản ánh, lượng khách năm nay lựa chọn đi du lịch nước ngoài chiếm đông đảo do giá vé máy bay trong nước tăng cao.

Cụ thể, giá vé máy bay các chặng nội địa trong dịp lễ 30/4 - 1/5 đều đắt hơn từ 2 đến 4 triệu đồng so với ngày thường. Riêng chặng TP.Hồ Chí Minh - Phú Quốc có giá 3,3 đến 5,5 triệu đồng ở tất cả các hãng, đắt hơn khoảng 2-3 triệu đồng so với ngày thường.

Các chặng bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch khác cũng đắt đỏ tương tự, nếu khách hàng đặt vé máy bay chặng Hà Nội – Phú Quốc dịp lễ 30/4 – 1/5, mức giá dao động từ trên 6 triệu đến 9 triệu/khứ hồi. Với hạng thương gia, giá vé tới gần 7 triệu đồng/vé/chiều.

Trước tình hình này, so với các năm trước, trước dịp 30/4-1/5 lượng khách đăng ký đặt phòng lưu trú tại Phú Quốc hầu như kín chỗ thì năm nay vẫn còn lượng chỗ trống khá lớn, lượng khách đặt tour chỉ nhỏ giọt không như những năm trước đó.

Chia sẻ từ một số doanh nghiệp du lịch, lượng du khách đặt tour nước ngoài đang áp đảo tour trong nước. Ông Nguyễn Minh Mẫn – Giám đốc Marketing Công ty TST Touris cho biết trong số khoảng 2.000 khách đặt tour lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tỷ lệ khách chọn tour du lịch trong nước chỉ chiếm 39%, còn lại 61% là tour du lịch nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, hiện những đường tour có lượng khách quan tâm nhiều bao gồm: Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Dubai, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, các tour đã chốt chỗ sớm bao gồm Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Dubai.

Ngành hàng không được ví như “đôi cánh” của du lịch, có ảnh hưởng rất lớn. Trong đó, ước tính của doanh nghiệp lữ hành, giá vé máy bay thường chiếm 1/3 chi phí chương trình du lịch. Do vậy, với tình trạng giá vé tăng cao sẽ khiến cho ngành du lịch rơi vào thế khó khăn trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch.

Vì vậy, Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang kiến nghị các cơ quan, đơn vị hỗ trợ, nghiên cứu và có kế hoạch hành động cụ thể để làm việc cùng Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không đưa ra cơ chế chi phí vé máy bay hợp lý nhằm thúc đẩy nhu cầu tham quan du lịch, kích cầu du lịch bằng đường hàng không.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Du lịch Kiên Giang kiến nghị có thể đảm bảo quyền lợi cho các hãng hàng không, vừa đáp ứng được nhu cầu du lịch của du khách, đặc biệt là những ngày cuối tuần, lễ và hơn hết là trong dịp cao điểm mùa hè 2023 sắp đến.

Để đạt mục tiêu ngành du lịch đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khoảng 102 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650 nghìn tỷ đồng trong năm 2023, Tổng cục Du lịch cũng đã nhấn mạnh, vai trò của hàng không là rất lớn. Vì thế, thời gian tới, du lịch và hàng không phải tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để thúc đẩy du lịch phát triển.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan