Phòng ngộ độc botulinum từ thực phẩm đóng hộp
Về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, túi nilon hút chân không có thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Ngoài ra, tất cả loại thực phẩm khác như: Rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nếu không đảm bảo an toàn, cũng như được ủ, bọc kín.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí).
Do đó, về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, đóng túi nilon hút chân không thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Tuy nhiên, đối với đồ đóng hộp, khi độc tố botulinum sinh ra sẽ làm phồng hộp đóng kín, bằng mắt thường có thể nhìn rõ.
Theo PGS Lâm, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum do quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Khi thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum bị đóng kín (môi trường yếm khí) sẽ sản sinh ra độc tố botulinum.