• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những món ăn để qua đêm dễ sinh độc tố

Hải sản, rau xanh, các món canh… là những thực phẩm dù ăn thừa cũng không nên để qua đêm, vì chúng không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

Chị Phạm Thanh Tú (ở Minh Khai, Hà Nội) cho biết, chị thường có thói quen để thức ăn qua đêm khi ăn tối không hết hoặc nấu một lần ăn trong nhiều ngày giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này hoàn toàn không tốt, bởi việc bảo quản thức ăn chín trong môi trường tủ lạnh dễ sản sinh ra vi khuẩn và là môi trường thuận lợi cho những loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột, đường tiêu hóa phát triển và xâm nhập.

Đặc biệt, một số món ăn nếu để qua đêm còn dễ gây ngộ độc, ung thư ngay cả khi bạn đã bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Rau xanh

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống. Chất xơ trong rau thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình đại tiện. Hầu hết những ai chú ý đến việc kết hợp hợp lý giữa thịt và rau trong khẩu phần ăn thì sẽ hấp thụ đủ lượng vitamin dồi dào, nâng cao sức đề kháng.

Rau xanh để qua đêm sẽ mất hết vitamin

Rau xanh để qua đêm sẽ mất hết vitamin

Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương - trưởng Khoa nội soi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, rau luộc không nên để qua đêm vì chúng sẽ mất hết vitamin. Rau chỉ nên để trong vòng 4 giờ, nếu để lâu hơn, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến nitrit thành lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để rau trong tủ lạnh, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.

Mặc dù ăn rau xanh qua đêm không trực tiếp gây ung thư nhưng ăn những thực phẩm này sau một đêm trong thời gian dài có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Để bảo vệ hệ tiêu hóa và giảm áp lực cho gan chuyển hóa các chất độc hại, người dùng không nên để rau xanh qua đêm.

Hải sản

Hải sản là thực phẩm được nhiều người thích ăn, nhất là khi điều kiện sống ngày càng được cải thiện và gia đình nào cũng có thể mua được. Hải sản giàu vitamin, khoáng chất và protein nhưng nếu đã nấu chín thì không thích hợp để qua đêm, dù là bảo quản trong tủ lạnh.

Hải sản để lâu sẽ sinh ra lượng lớn chất đạm phân hủy, có hại cho sức khỏe gan thận con người. Lúc này, hâm nóng càng làm chúng biến chất, có thể gây ngộ độc. Nếu để lâu trong tủ lạnh quá 3 ngày, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn vì có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc làm ảnh hưởng các tế bào, góp phần dẫn tới ung thư.

Các món ăn từ nấm

Nấm rất giàu axit amin, protein, các nguyên tố vi lượng, vitamin… đáp ứng nhu cầu của cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, hầu hết nấm chỉ để được trong thời gian ngắn, nấu xong không ăn hết mà đun lại vào ngày hôm sau, ngoài việc mất chất dinh dưỡng còn có thể sản sinh các chất khác gây hại cho sức khỏe.

Nấm nấu chín để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố.

Nấm nấu chín để qua đêm, nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố

Nấm nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ nhưng sau một đêm, nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.

Ăn lượng lớn trong một lần có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính. Ăn lâu ngày dù lượng nhỏ cũng làm tổn thương dạ dày, mạch máu, dễ dẫn tới ung thư. Do đó, các bà nội trợ tốt nhất là chỉ mua vừa đủ để luôn tươi ngon, nấu và ăn một lần duy nhất, không để thừa.

Trứng đã chế biến

Trứng là một trong những loại thức ăn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không phải là trứng khi đã được nấu chín.

Trứng đã qua chế biến chỉ phù hợp để ăn ngay trong bữa. Việc cất trong tủ lạnh qua đêm có thể làm trứng bị tanh, sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể

Trứng cũng là thực phẩm dễ nhiễm Salmonella trong khi nhiều kiểu chế biến không đủ điều kiện để giết chết loại vi khuẩn này.

Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu, chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Thậm chí bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli... an vào sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa hoặc ngộ độc trong trường hợp nghiêm trọng.

Các món canh

Nấu canh rất tốn thời gian và công sức, đặc biệt là những món hầm, người ta thường đun một nồi lớn và ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên, việc đựng canh trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày sẽ tiết ra các chất có hại cho cơ thể người.

Hơn nữa, trong các loại canh có chứa nhiều loại gia vị cùng lúc như mắm, muối, bột ngọt… Khi để qua đêm, những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Ăn lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.


Tác giả: Quang Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan