• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày, nửa năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ

Bà Dương Hoa (ở Trung Quốc) được chẩn đoán mắc huyết áp cao và mỡ máu. Nửa năm trước, bà nghe nói táo tốt cho sức khỏe nên đã quyết định ăn táo mỗi ngày để cải thiện bệnh của bản thân.

Người phụ nữ kiên trì ăn một quả táo mỗi ngày

Bà Dương Hoa (63 tuổi, ở Sơn Đông, Trung Quốc) là nội trợ ở nhà. Bà rất chú trọng tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Bà Dương từng được chẩn đoán mắc huyết áp cao và mỡ máu. Tuy nhiên, tình trạng chưa quá nghiêm trọng nên bác sĩ gợi ý bà thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ, ăn giảm muối, giảm các món dầu mỡ để điều chỉnh.

Khi trở về nhà, bà Dương cũng tiến hành điều chỉnh chế độ ăn theo lời của bác sĩ. Ngoài ra, khoảng nửa năm trước, bà Dương nghe hàng xóm chia sẻ rằng táo nhiều chất xơ, có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và giúp cơ thể tránh xa bệnh tật hiệu quả. Bà Dương cảm thấy người hàng xóm nói rất thuyết phục nên đã bắt đầu thực hiện thói quen ăn một quả táo mỗi ngày với hy vọng cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.

Thói quen này được bà duy trì trong suốt nửa năm qua. Gần đây, bà Dương đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Kết quả khám khiến bà Dương và bác sĩ rất bất ngờ.

Người phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày, nửa năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 1.

Bà Dương Hoa kiên trì ăn một quả táo mỗi ngày trong suốt nửa năm. (Ảnh: Unsplash)

Bác sĩ cho biết: “Chỉ số huyết áp của bà đã ổn định hơn. Chỉ số mỡ máu cũng đã giảm về mức bình thường”.

Bà Dương rất vui mừng trước kết quả chẩn đoán này. Bà Dương chia sẻ thêm, từ khi thêm táo vào chế độ ăn, bà cũng cảm thấy cơ thể dần thay đổi, bà luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Bà Dương cho biết bà không ngờ táo lại có tác dụng kỳ diệu đến vậy.

Lý giải của chuyên gia

Bác sĩ giải thích: “Sở dĩ tình trạng sức khỏe của bà Dương cải thiện như vậy là do bà đã thay đổi chế độ ăn uống hợp lý theo tư vấn. Tuy nhiên, việc thêm táo vào chế độ ăn của bà Dương cũng đem đến một số lợi ích cho sức khỏe”.

Theo bác sĩ, táo là một loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, các khoáng chất như canxi, kali, sắt, magie... và một số chất chống oxy hóa.

Bác sĩ nói: “Các chất chống oxy hóa trong táo, chẳng hạn như flavonoid và vitamin C, có thể giúp làm giảm sự hình thành các gốc tự do - thủ phạm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và gây ra nhiều bệnh mạn tính”.

Người phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày, nửa năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 2.

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Healthline)

Lợi ích sức khỏe của táo

Các nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra một số lợi ích khi ăn táo hàng ngày, cụ thể như sau:

1. Giảm cân

Táo chứa nhiều chất xơ và ít calo, có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những phụ nữ ăn 1,5 quả táo lớn (300g) mỗi ngày đã giảm được 1,3kg trong suốt quá trình nghiên cứu.

2. Kiểm soát đường huyết

Một số bằng chứng cho thấy ăn táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Lợi ích này là do chất xơ và chất chống oxy hóa trong táo giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường của cơ thể.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 38.018 phụ nữ cũng chỉ ra rằng những người ăn ít nhất 1 quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của táo đối với các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong táo có liên quan đến việc giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, táo cũng là nguồn cung cấp magie, kali, vitamin C dồi dào. Magie, kali được biết đến là các khoáng chất tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu trên chuột đồng cho thấy ăn táo có thể làm giảm tổng mức cholesterol trong máu, từ đó giúp giảm 48% nguy cơ tích tụ mảng bám bên trong động mạch.

Một nghiên cứu trên người ở Phần Lan cho thấy những người tiêu thụ hơn 54g táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể. Ăn táo hàng ngày cũng giúp nữ giới giảm 43% nguy cơ tử vong vì bệnh tim và giúp nam giới giảm 19% nguy cơ tử vong vì căn bệnh này.

Người phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày, nửa năm sau đi khám, nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 3.

Ăn táo mỗi ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. (Ảnh: Medical News Today)

4. Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng dưỡng chất thực vật trong táo có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi và ruột kết.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ một vài quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, bao gồm có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 20% và ung thư vú thấp hơn 18%.

5. Tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 35% nguy cơ tử vong. Theo đó, những phụ nữ ăn một quả táo nhỏ mỗi ngày có khả năng sống thọ hơn những người không ăn.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc thực hiện với sự tham gia của 1.456 người từ 70-85 tuổi cũng chỉ ra rằng những phụ nữ thường xuyên ăn táo có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Mặc dù táo chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bác sĩ cũng nhắc nhở bà Dương nên chú trọng ăn đa dạng thực phẩm.

“Đừng chỉ ăn mỗi táo vì các loại trái cây và rau củ khác cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe”, bác sĩ nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết