• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vĩnh Phúc có chính sách đặc thù về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

Việc ban hành chính sách đặc thù là quyết tâm chính trị để xây dựng thành công Làng văn hóa kiểu mẫu ở Vĩnh Phúc.

 
BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho ý kiến vào các báo cáo đề án liên quan đến xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu.
BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho ý kiến vào các báo cáo đề án liên quan đến xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu.
 

Nghị quyết được đánh giá là khung khổ pháp lý quan trọng để triển khai đầu tư xây dựng các công trình văn hóa, hạ tầng, cảnh quan, các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của 30 làng được chọn làm thí điểm.

Để nghị quyết được thực hiện thông suốt, đồng bộ, ngày 21/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến những nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong Nghị quyết số 08 của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Đề án xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu và Nghị quyết số 06 Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, nội dung cốt lõi của các nghị quyết trên là 14 tiêu chí của làng văn hóa kiểu mẫu và 16 chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của các làng. Các nghị quyết là cơ sở pháp lý quan trọng để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 
Vĩnh Phúc có chính sách đặc thù về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cùng lãnh đạo huyện Tam Đảo và người dân thôn Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo trồng cây trong khuôn viên làng văn hoá kiểu mẫu

Ủy ban nhân dân tỉnh phân công trách nhiệm cho các sở, ngành, các huyện, thành phố triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết. Đối với 30 làng đã duyệt, phải khởi công trong tháng 6/2023 và hoàn thành trong năm 2023.

Theo Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, dự kiến cơ cấu nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn huy động xã hội hóa của Đề án là 2.610 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp tỉnh là 2.475 tỷ đồng; nguồn ngân sách cấp huyện xã và nguồn xã hội hóa là 135 tỷ đồng. Đối tượng hưởng lợi từ Đề án là người dân trên địa bàn Tỉnh; trước mắt là người dân các làng thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2025 và giai đoạn tiếp theo đến 2030.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh khẳng định: “Làng văn hóa kiểu mẫu” là tâm huyết, sáng tạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, kế thừa truyền thống đổi mới, sáng tạo của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc.

 

Đồng chí yêu cầu các địa phương phải phân công nhiệm vụ rõ ràng, Bí thư cấp ủy phải là Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu; cần bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, tránh sự áp đặt, chủ quan duy ý chí khi triển khai các nội dung, nhiệm vụ.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh sẽ kiểm tra kế hoạch triển khai của các đơn vị, nắm bắt tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và khả năng huy động nhân dân tham gia đóng góp. Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ đưa nội dung giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu vào kỳ họp hằng năm.

Vĩnh Phúc có chính sách đặc thù về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu ảnh 2

Đồng bào dân tộc Cao Lan, thôn Đồng Dong, xã Quang Yên, huyện Sông Lô phấn khởi khi địa phương được chọn thí điểm đề án xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp tuyên truyền về nội dung, chủ trương, các cơ chế, chính sách xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, về ý nghĩa, mục tiêu, cách làm của Vĩnh Phúc, từ đó động viên cán bộ dám nghĩ, dám làm, quyết tâm thực hiện Nghị quyết quan trọng này.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương quán triệt nghị quyết của HĐND tỉnh về tiêu chuẩn, tiêu chí, cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, từ đó, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, các hội, đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến để các tầng lớp nhân dân hiểu, cùng vào cuộc với chính quyền.

Đồng thời, giao Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh làm việc với Ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể và các sở, ngành, địa phương liên quan nghe báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện với từng nội dung, tiêu chí được giao; làm việc với Thường trực các huyện, thành phố, nắm rõ tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và khả năng huy động nhân dân tham gia đóng góp. HĐND tỉnh sẽ đưa nội dung giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu vào kỳ họp hằng năm. Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương phát động phong trào thi đua trong cấp ủy, chính quyền, nhân dân về thực hiện xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu với các tiêu chí, lộ trình cụ thể.

 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan