• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nếu được cha mẹ cho phép làm 4 điều này từ nhỏ, trẻ sẽ cực kỳ hạnh phúc

Hạnh phúc của một đứa trẻ thật ra rất đơn giản, không phải lúc nào cũng là những món quà đắt tiền.

Nếu một đứa trẻ có tuổi thơ bất hạnh, điều đó sẽ tổn hại sâu sắc tới cuộc sống của chúng sau này. Vì vậy, khi trở thành cha mẹ, điều mà nhiều người mong muốn nhất là con mình có một tuổi thơ hạnh phúc.

Tuy nhiên, có những thứ cha mẹ cho là tốt nhưng chưa chắc đã trẻ đã thích. Đối với trẻ em, điều hạnh phúc nhất của tuổi thơ là được làm những điều dưới đây.

1. Được cho phép suy nghĩ lung tung

Trẻ em vốn có tính tò mò và thích khám phá thế giới. Những suy nghĩ kỳ lạ là cách để trẻ hiểu thế giới và phát triển trí tưởng tượng của mình. Cho phép trẻ suy nghĩ lung tung có thể mang lại những lợi ích sau:

- Kích thích sự sáng tạo của trẻ

Họa sĩ nổi tiếng Picasso từ khi còn nhỏ đã thích suy nghĩ lung tung và mẹ ông luôn ủng hộ hành vi này của con trai mình. Thói quen suy nghĩ ngẫu hứng này đã cho phép ông tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và trở thành một trong những người tiên phong của nghệ thuật hiện đại.

Nếu được cha mẹ cho phép làm 4 điều này từ nhỏ, trẻ sẽ cực kỳ hạnh phúc- Ảnh 1.

- Phát triển khả năng tư duy

Khi trẻ suy nghĩ và tưởng tượng một cách thoải mái, chúng có thể rèn luyện khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề.

- Thúc đẩy sức khỏe tinh thần

Khi trẻ có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình, chúng sẽ hiểu rõ hơn về bản thân, từ đó giảm bớt lo lắng, căng thẳng.

Bí quyết của hạnh phúc nằm ở chỗ một đứa trẻ có khả năng tưởng tượng phong phú sẽ có khả năng sáng tạo vô tận, đó sẽ là "vốn" quan trọng để trẻ khám phá thế giới sau này.

2. Trẻ tự do thể hiện bản thân

Trẻ em cũng như người lớn, có cảm xúc riêng và cần được thể hiện. Khi trẻ gặp chuyện không vui, cha mẹ không nên nói với trẻ: "Đừng khóc nữa", "Đừng làm phiền cha mẹ nữa", "Đừng tức giận nữa"...

Những lời nói như vậy không những không giải quyết được vấn đề mà còn khiến trẻ cảm thấy cảm xúc của mình không được thừa nhận. Cha mẹ nên tôn trọng cảm xúc của trẻ, lắng nghe suy nghĩ của trẻ rồi nói: "Mẹ biết con buồn", "Mẹ hiểu tại sao con tức giận", "Mẹ sẽ chơi với con sau"...

Điều này không chỉ có thể giúp trẻ điều tiết cảm xúc mà còn nâng cao niềm tin, sự thân thiết giữa trẻ và cha mẹ.

COO Facebook Sheryl Sandberg đã đề cập trong cuốn sách "Dấn thân" rằng, mẹ cô khuyến khích cô tích cực bày tỏ ý kiến của mình ngay từ khi còn nhỏ. Dù là trong buổi họp mặt gia đình hay ở trường, mẹ sẽ cho cô toàn quyền tự do ngôn luận và lắng nghe ý kiến của cô.

Quá trình giáo dục này đã cho phép Sheryl Sandberg học cách thể hiện bản thân một cách tự tin, nó cũng phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Cô viết trong cuốn sách: "Mẹ tôi đã dạy tôi cách bày tỏ ý kiến của mình và cách thành công trong lĩnh vực do nam giới thống trị".

Cho phép trẻ thể hiện bản thân là điều cần thiết để phát triển sự tự tin, khả năng lãnh đạo và tính sáng tạo. Khi trẻ có thể tự do thể hiện bản thân, chúng sẽ sẵn sàng nỗ lực hơn cho tương lai của mình.

3. Trẻ cảm thấy được trân trọng

Mỗi đứa trẻ là một cá thể, chúng có những sở thích và ý tưởng riêng, dù điều đó có thể không phù hợp với kỳ vọng của cha mẹ. Cha mẹ không nên yêu cầu con lớn lên theo ý mình mà phải tôn trọng sự lựa chọn của con, hỗ trợ con theo đuổi những điều mình thích.

Nếu được cha mẹ cho phép làm 4 điều này từ nhỏ, trẻ sẽ cực kỳ hạnh phúc- Ảnh 2.

Cha mẹ có thể cho con một số cơ hội để thử và khám phá, đồng thời hỏi chúng về suy nghĩ, sở thích, cảm xúc... Điều này không chỉ có thể kích thích động lực học tập mà còn nuôi dưỡng tính tự chủ và tinh thần trách nhiệm của trẻ.

Tôn trọng trẻ, coi chúng như những cá thể độc lập, cho phép chúng có những ý tưởng kỳ lạ của riêng mình.

4. Đồng hành cùng sự trưởng thành của trẻ

Điều quan trọng là cha mẹ phải đồng hành cùng con cái khi chúng lớn lên. Trẻ em cần sự chăm sóc, hướng dẫn và hỗ trợ của cha mẹ trong quá trình trưởng thành. Sự đồng hành của cha mẹ có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và tự tin, đồng thời giúp chúng hình thành quan điểm tích cực về cuộc sống.

Cha của nhà văn truyện cổ tích nổi tiếng Andersen là một thợ đóng giày, ông thường kể truyện cổ Andersen cho con trai nghe suốt tuổi thơ. Thói quen này đã khơi dậy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của Andersen, đặt nền móng cho ông trở thành một nhà văn viết truyện cổ tích vĩ đại.

Nếu được cha mẹ cho phép làm 4 điều này từ nhỏ, trẻ sẽ cực kỳ hạnh phúc- Ảnh 3.

Đồng hành cùng trẻ lớn lên có thể giúp chúng đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp. Đồng thời giúp chúng trở thành những người có trách nhiệm và biết quan tâm tới người khác.

Dù là người nổi tiếng hay gia đình bình thường, cha mẹ đều nên nhận ra tầm quan trọng của việc đồng hành cùng con cái. Cha mẹ có thể dành thời gian để chơi, học và đọc sách cùng con, quan tâm đến nhu cầu tình cảm của con. Bằng cách này, trẻ em có thể lớn lên trong một môi trường lành mạnh và hạnh phúc.

Đối với trẻ em, điều hạnh phúc nhất thời thơ ấu là chúng có thể tưởng tượng mà không bị gò bó, được tự do là chính mình, được tôn trọng như người lớn và lớn lên trong tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan