Sau tuổi 50, chị em có thói quen này vừa tăng nguy cơ đột quỵ, dễ béo lại già nhanh
Không chỉ lão hóa nhanh về mặt ngoại hình, phụ nữ sau tuổi 50 sẽ dễ bị đột quỵ, bệnh tim mạch nói chung chỉ vì thích ăn 1 thứ.
Đó chính là thói quen ăn nhiều đường tinh luyện!
Đồ ngọt nói chung đem lại cho bạn những cảm giác dễ chịu trong cuộc sống của bạn. Bạn không thể sống thiếu những ly nước ngọt ngoài cửa hàng, đồ uống có gas hay trà sữa, bánh ngọt, bánh rán... Đường là thứ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Đó là sự thật không thể chối cãi.
Nhưng hãy cắt giảm dần và nếu có thể. Hãy bỏ hẳn đường tinh luyện đi vì chúng thực sự không hề có chút lợi lộc nào cho thân hình, làn da và sức khỏe của bạn.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ăn nhiều đường tinh luyện được coi là thói quen ẩn chứa nguy cơ đột quỵ, gia tăng mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.
Đường tinh luyện thường xuất hiện trong nước ngọt, kẹo, mứt, các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn. Chúng không chỉ là thủ phạm gây viêm trong cơ thể, mà còn là nguyên nhân gây béo phì, đột quỵ, tim mạch và cả bệnh tiểu đường.
Không chỉ là "ngòi châm" đột quỵ, bệnh tim mạch, ăn nhiều đường tinh luyện còn rất dễ béo, già nhanh, nhất là với chị em phụ nữ sau tuổi 50. Đây là độ tuổi có tình trạng trao đổi chất suy giảm nhiều. Sử dụng đường tinh luyện thường xuyên cung cấp lượng calo "khủng" cho cơ thể nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng, do đó khiến bạn tăng cân nhanh chóng, dễ bị béo phì.
Ngoài ra, đường còn là thủ phạm phá vỡ collagen dưới da, khiến da suy giảm đàn hồi, da nhăn nheo, chảy xệ. Phụ nữ sau tuổi 50 có tốc độ lão hóa nhanh, dễ mắc bệnh tật, ăn nhiều đường tinh luyện sẽ khiến sự lão hóa diễn ra nhanh hơn.
Do đó, chị em rất nên cắt giảm đường, nên bỏ hẳn đường tinh luyện ra khỏi thực đơn từ hôm nay để tránh đột quỵ và nhiều bệnh tật khác, ngày càng trẻ trung hơn.
Ngoài cắt giảm đường, sau tuổi 50 nên duy trì 4 thói quen để tim mạch khỏe, phòng ngừa đột quỵ lại trẻ ra
1. Ăn chất béo lành mạnh
Sau tuổi 50, bạn nên chọn ăn chất béo lành mạnh như dầu ôliu, dầu hạt cải, chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt. Những loại thực phẩm này giàu chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch, tránh đột quỵ.
2. Ăn chế độ ít muối
Ăn nhạt có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ.
Một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Vậy nên từ bây giờ, mọi người nên cắt giảm muối dần dần, duy trì ăn nhạt để bổ tim, người khỏe mạnh hơn.
3. Ăn nhiều chất xơ
Trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch, phòng tránh đột quỵ, CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể mỗi ngày.
Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta cũng thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
4. Hạn chế thịt đỏ
Chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, ăn ít thịt đỏ giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa đột quỵ.
Đây cũng là khuyến cáo từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch.