• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ tích cứu sống một bệnh nhi tim đã ngừng đập

Đó là trường hợp của một cháu bé được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh trong tình trạng nguy kịch, tim ngừng đập ngay sau khi nhập viện.

Trước đó, cháu bé tên N.Q.B (13 tuổi, ngụ tại Tân Hiệp, Kiên Giang) được một bệnh viện chẩn đoán là viêm cơ tim tối cấp và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng tím tái, rối loạn nhịp thất, tim co bóp yếu rồi ngưng đập sau khi nhập viện.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện của bệnh viện được kích hoạt. Các bác sĩ khoa Cấp cứu phối hợp với các đồng nghiệp khoa Tim mạch nhanh chóng hồi sức và đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì nhịp tim cho bệnh nhi.

Để bảo vệ não và điều trị tổn thương gan thận, quy trình hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục đã được tiến hành đồng thời. Cùng lúc, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực được huy động sẵn sàng để thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhi.

Nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1, cháu bé đã được cứu sống

Nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1, cháu bé đã được cứu sống

Sau khoảng 15 phút, bệnh nhi từ tình trạng tím tái, trụy tim mạch đã hồng hào trở lại. Tuy nhiên, trong suốt hơn 1 tuần sau đó, tim bệnh nhi vẫn đập rất yếu kèm rối loạn nhịp nên phải liên tục sử dụng các thuốc trợ tim, thuốc chống loạn nhịp và tiếp tục được hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau 12 ngày được hồi sức tích cực, tình trạng tim mạch và chức năng các cơ quan đã cải thiện rõ rệt. Bệnh nhi được cai ECMO thành công vào sáng 6/2.

Đến ngày 15/2, bệnh nhi đã tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và dự kiến sẽ xuất viện vào vài ngày tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan