• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ hàng chục ha rừng tại Quảng Trị bị phá: Bộ NN&PTNT ra văn bản đề nghị điều tra

Ngày 5/5, Văn phòng Bộ NN&PTNT cho biết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông.

Theo đó, văn bản của Bộ NN&PTNT nêu rõ: Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông có nhiều diễn biến phức tạp. Trong tháng 4/2022, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 26 ha rừng tự nhiên tại các Tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông) bị phá, gây bức xúc dư luận

Trước sự việc trên, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng trái pháp luật; điều tra, xác minh làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua để xử lý nghiêm.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ bị xâm hại để có giải pháp quản lý bảo vệ và ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị tỉnh này tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Liên quan đến vụ hàng chục ha rừng tự nhiên tại Tiểu khu 699, 708 bị tàn phá, trước đó vào cuối tháng 4, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND huyện Đakrông khẩn trương báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4 và diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh này.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng yêu cầu Sở NN&PTNT báo cáo trách nhiệm quản lý Nhà nước của ngành, của lực lượng kiểm lâm trước các hành vi, hoạt động phá rừng. Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nóng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Đối với UBND huyện Đakrông, người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu địa phương khẩn trương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo GD&TĐ có loạt bài viết phản ánh về tình trạng cây rừng bị triệt hạ trên diện rộng tại 2 Tiểu khu 699 và 708 ở xã Đakrông. Cụ thể, có đến 18,644 ha rừng bị các đối tượng dùng máy cưa xăng cưa hạ toàn bộ cây rừng, hiện trường cơ bản vẫn còn nguyên vẹn. Những cây có đường kính lớn bị cưa xẻ, vận chuyển ra khỏi rừng, còn cây bé bị chặt phá vẫn nguyên hiện trạng nằm ngổn ngang…

Đây là rừng tự nhiên phục hồi, được giao cho cộng đồng 2 thôn Làng Cát và Pa Tầng (xã Đakrông) và một phần do UBND xã Đakrông quản lý. Khu vực này cách xa đường giao thông, địa hình núi cao, đi lại rất khó khăn.

Mặc dù, vụ việc này đã được các ngành chức năng liên quan ở huyện Đakrông nắm bắt, phát hiện vào đầu tháng 4. Thế nhưng, phải đến khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Quảng Trị mới nắm bắt được thông tin về vụ phá rừng và yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan