• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Hàng loạt chủ tàu khách tại Vân Đồn xin tạm dừng hoạt động

Nhiều chủ tàu đưa đón khách từ trung tâm huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) ra các xã đảo đã đồng loạt xin tạm dừng từ ngày 5/4.

Hàng loạt chủ tàu chuyên chở khách du lịch, người dân và hàng hóa từ cảng Cái Rồng đi các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có văn bản thông báo gửi các cơ quan chức năng, xin tạm dừng hoạt động kể từ ngày 5/4 cho đến khi cảng Cái Rồng hoạt động trở lại.

Theo các chủ tàu, nguyên nhân là do trước đó Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp – đơn vị được UBND huyện Vân Đồn giao vận hành, quản lý, khai thác cảng Cái Rồng đã ra thông báo việc tạm ngừng hoạt động cảng thủy nội địa Cái Rồng từ ngày 5-4 cho đến khi có thông báo mới.

Các chủ tàu cho biết sẽ không chuyển ra Cảng cao cấp Ao Tiên
Các chủ tàu không muốn chuyển ra Cảng cao cấp Ao Tiên

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn cho biết, việc tạm ngừng hoạt động của Cảng thủy nội địa Cái Rồng là để rà soát vùng nước hoạt động của cảng và kiểm tra, thực hiện việc bảo trì, kiểm định công trình theo đúng quy định, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động cho phương tiện đường thủy hoạt động tại Cảng Cái Rồng.

Thời gian tạm dừng bắt đầu từ 0h, ngày 5/4/2023 – trùng với thời điểm Cảng Cái Rồng tạm ngừng hoạt động – cho đến khi có thông báo hoạt động lại của Cảng Cái Rồng.

Các chủ tàu cho biết, việc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn tạm dừng hoạt động Cảng Cái Rồng là nhằm ép các chủ tàu phải chuyển tàu ra Cảng cao cấp Ao Tiên gần đó mới được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, các chủ tàu cho biết sẽ không chuyển ra Cảng cao cấp Ao Tiên.

Lý giải về việc không chuyển tàu ra Cảng cao cấp Ao Tiên dù hiện đại, đẳng cấp, hầu hết các chủ tàu cho biết do sự bất cập của cảng này. Dù được xây mới, nhưng với thiết kế hiện nay, kể cả khi mực nước biển ở mức cao nhất thì các loại tàu chở khách trọng tải khoảng 100 khách trở xuống vẫn thấp hơn mặt bằng cảng ít nhất từ 2,5-3m. Việc này rất bất lợi và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho khách lên xuống; chưa kể nếu phải khuân vác hành lý, hàng hóa nặng.

Theo các chủ tàu, trong khi chưa khắc phục xong những bất cập đó thì Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn đã thông báo tạm dừng hoạt động Cảng Cái Rồng vô thời hạn.

Trước đó, trả lời báo chí, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn đã khẳng định vẫn vận hành song song cả hai cảng: Cái Rồng và Ao Tiên. Đặc biệt, liên quan đến vấn đề chuyển các phương tiện từ Cảng Cái Rồng sang Cảng cao cấp Ao Tiên, lãnh đạo huyện Vân Đồn khẳng định, huyện không yêu cầu các chủ tàu phải chuyển hết sang Cảng Ao Tiên, mà chỉ khuyến khích các chủ tàu di chuyển sang đó, kể cả tàu gỗ.

Hiện tuyến cảng Cái Rồng đi các xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Bản Sen… có trên 20 tàu cao tốc và 15 tàu sắt, tàu vỏ gỗ (tàu chậm) hoạt động, mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu đưa đón khách du lịch, người dân đi lại theo các khung giờ khác nhau.

 

 

Tác giả: Huyền Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan