• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán ít hơn các địa phương khác?

Một số phụ huynh băn khoăn việc, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 2 tuần lễ trong khi Hà Nội chỉ cho nghỉ 8 ngày. Lãnh đạo Sở GD&ĐT lí giải, thời gian nghỉ Tết được đơn vị tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, an toàn cho học sinh.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã thông báo kế hoạch cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, có địa phương cho học sinh nghỉ kéo dài lên tới 2 tuần lễ, cũng có địa phương chỉ cho học sinh nghỉ 8 ngày.

Ví dụ như, TP HCM, Yên Bái, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bắc Ninh…cho học sinh nghỉ Tết kéo dài 14 ngày (từ 5/2 đến 18/2); Đồng Tháp cho học sinh nghỉ Tết kéo dài 13 ngày (từ 5/2 đến hết 17/2).

Trong khi đó, một số địa phương chỉ cho học sinh nghỉ Tết 8 ngày gồm: Hà Nội, Quảng Nam, Bình Dương, An Giang, Long An, Sơn La, Đà Nẵng…

Vì sao học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán ít hơn các địa phương khác? - Ảnh 1.

Học sinh gói bánh chưng nhân dịp Tết cổ truyền.

Đặc biệt, tại Hà Nội, sau khi có thông báo về kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán 2024, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên nghỉ 8 ngày (từ ngày 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 tức từ ngày 28/12 đến 5/1 âm lịch), nhiều người băn khoăn các em được nghỉ quá ít.

Chị Trần Thu Hiền, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) nói rằng, cả hai vợ chồng đều có quê ở Quảng Bình. Riêng thời gian di chuyển đi và về bằng ô tô mất 2 ngày nên thời gian con nghỉ ngơi, sum họp cùng ông bà, gia đình không được bao nhiêu. “Nếu được, tôi mong muốn từ năm tới thời gian nghỉ của học sinh có thể kéo dài hơn cho con cái có thêm ít ngày vui Tết cổ truyền dân tộc”, chị Hiền nói.

Trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh cũng có ý kiến về lịch nghỉ Tết của học sinh các cấp Hà Nội năm nào cũng ít hơn một số địa phương khác. Trong khi nhiều học sinh theo bố mẹ về quê xa đón Tết cùng gia đình nội, ngoại. Một số phụ huynh cho biết, những năm trước, họ xin cho con nghỉ học thêm vài ngày để vui chơi, đón Tết kéo dài hơn.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT nói gì?

Trước các băn khoăn đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội thông qua lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thành phố. Lịch nghỉ Tết hằng năm được xây dựng theo khung thời gian đã được Thủ tướng phê duyệt.

Căn cứ thông báo của UBND thành phố về nội dung này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ để đề xuất UBND thành phố Hà Nội phương án phù hợp nhất với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh và tạo thuận lợi, yên tâm cho phụ huynh học sinh. Trong đó, học sinh nghỉ Tết 8 ngày, nhiều hơn phụ huynh học sinh 1 ngày.

“Phương án này đã được Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc rất kỹ và tính đến nhiều tình huống nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh. Bởi vì phụ huynh chỉ được nghỉ 7 ngày, nếu cho học sinh nghỉ dài hơn sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình trong việc trông nom, chăm sóc con cái. Nhất là những gia đình có con trong độ tuổi mầm non, tiểu học, bố mẹ đi làm, con chưa đi học không có ai trông nom”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lí giải.

Khung kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT quy định, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng trên toàn quốc, học sinh sẽ kết thúc học kỳ I trước ngày 15/1.

Các ngày nghỉ lễ, Tết được thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan