• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên nông nghiệp

Ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tới dự chương trình.

Hội nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tư duy đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên nói riêng và những người làm việc trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói chung. Từ đó, phát huy các tiềm năng, lợi thế của ngành Nông nghiệp nước nhà, góp phần tạo việc làm mới, nâng cao giá trị gia tăng, cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân.

Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp  đã thu hút nhiều trường đại học, cao đẳng tham gia

Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp đã thu hút nhiều trường đại học, cao đẳng tham gia

Tại Hội nghị, 6 nhóm sinh viên đã giới thiệu về các dự án khởi nghiệp của mình. Trong đó, sinh viên trường Đại học Lâm nghiệp đã trình bày về dự án “Cà phê Trầm Việt”. Cụ thể, dự án có 4 dòng sản phẩm: Cà phê trầm hương hòa tan được sản xuất từ cốt cà phê nguyên chất, phối trộn với chiết xuất trầm hương, Cà phê trầm hương phin giấy; Cà phê trầm hương hòa tan; Cà phê trầm hương túi thơm. Được biết, dự án này đã và đang ứng dụng vào thực tế và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp sáng tạo của các sinh viên được trình bày tại các gian hàng.

Đại biểu tham quan các gian hàng

Đại biểu tham quan các gian hàng

Tham gia hội nghị, bạn Hoài Đức, sinh viên khóa 65, khoa Kinh tế Phát triển Nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: “Hôm nay chúng em mang đến rất nhiều sản phẩm sinh viên tự lên ý tưởng, tham gia sản xuất, xây dựng mô hình như máy hàn tự động, máy in 3D, robot lễ tân…”.

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Theo đuổi cuộc thi khởi nghiệp trong 3 năm liền, Nguyễn Thị Thơm - sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Em đang có 2 đề tài, 1 ý tưởng để phát triển. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô, trong thời gian tới, ý tưởng khởi nghiệp của em sẽ được triển khai.

Em thấy, phong trào khởi nghiệp và sáng tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất sôi động, phát triển trong sinh viên. Hằng năm, chúng em đều có nhiều cơ hội đưa ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình dự thi từ cấp học viện đến các cuộc thi cấp cao hơn.

Các sản phẩm mang đến cuộc thi, hội nghị đều mang tính ứng dụng thực tế cao, có sự đổi mới. Đó là những sản phẩm trên thị trường chưa có, hoặc khắc phục những điểm yếu của các sản phẩm đang sử dụng”.

Hội nghị Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp năm nay tạo dựng môi trường học tập đa dạng, sinh động, tăng sự hứng thú trong học tập, cũng như phát triển kỹ năng khởi nghiệp, quản lý, lãnh đạo cần thiết để thành công trong môi trường thực tế.

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày dự án Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây

Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày dự án Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây

Qua đó, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ 4.0 để đưa ra các giải pháp, kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều giải pháp giải quyết các thách thức ngành được nêu ra trong hội nghị như biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên, đất đai, nước và nguồn nhân lực và đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy hợp tác liên kết các chuyên gia, nhà trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có vai trò của sinh viên nông nghiệp.

Tại hội nghị, nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trình bày dự án "Sản xuất thức ăn viên PIMAPA cho gia súc nhai lại từ phụ phẩm trái cây". Thức ăn viên PIMAPA cho bò, dê, cừu… nhằm phát triển chăn nuôi bền vững trên cơ sở tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp, cải thiện khả năng sản xuất và giảm phát thải khí methane. Dự án sử dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có, nguồn phụ phẩm dư thừa như vỏ, bã, rễ và củ, thân, lá thừa làm thức ăn gia súc, đại diện cho mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

 

 
Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật