Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân trên địa bàn quận đón Tết, vui Xuân an toàn, UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 379/KH-UBND ngày 5/12/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Theo đó, quận Hà Đông sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ 15/12/2024 đến hết 15/3/2025.
Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội đầu Xuân như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,... các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Ảnh minh hoạ |
Trong quá trình kiểm tra và xử lý các vi phạm, các đoàn của tuyến quận căn cứ vào tính chất vụ việc và thẩm quyền để xử lý hoặc có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương là UBND các phường nơi có cơ sở được kiểm tra hoặc thanh tra các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương để tiếp tục xử lý theo quy định, công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin truyền thông.
UBND quận giao Phòng Y tế chủ trì 1 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; tổ chức các hoạt động kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành Y tế đặc biệt chú trọng kiểm tra nội dung: vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm.
Phòng Kinh tế chủ trì 1 Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP; tổ chức các hoạt động kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành; tổ chức kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, kiểm tra, kiểm soát thị trường chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm; tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn;
Trung tâm Y tế phối hợp với UBND các phường triển khai giám sát ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các Lễ hội, các bữa ăn tập trung đông người; kiện toàn các đội cấp cứu tại chỗ và cơ động, thực hiện chế độ thường trực sẵn sàng triển khai xử lý khi có ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo lực lượng chuyên môn, trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời đáp ứng khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
TTYT chỉ đạo các Trạm y tế phường duy trì thường trực 24/24, đặc biệt tăng cường nhân lực thường trực vào các ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
UBND các phường đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra, giám sát theo phân cấp, kiên quyết xử lý vi phạm về ATTP; phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn.