• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội: Triển khai hiệu quả hơn nữa cơ chế hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước Việt - Trung.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước

Ngay sau khi đến Thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết đã nhiều lần thăm Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc sau 5 năm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra sau hai chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của hai đồng chí lãnh đạo cao nhất Đảng, Nhà nước hai nước là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022 - nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên Trung Quốc mời thăm chính thức ngay sau Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam tháng 12/2023.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam năm 2023 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược với 6 “hơn”. Đây là dấu mốc rất quan trọng đưa quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước bước vào giai đoạn mới, định vị mới cho quan hệ hai nước.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này trong việc duy trì đà tiếp xúc cấp cao, trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc năm 2023 đã xác định “định vị mới” cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và trách nhiệm của tất cả chúng ta là triển khai, cụ thể hóa nhận thức chung giữa Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước, đem lại những kết quả cụ thể tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong 6 trụ cột hợp tác đã được xác định.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tăng cường, củng cố và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước vốn đã rất nồng ấm và có truyền thống từ lâu đời, phát huy vai trò của hợp tác nghị viện trong triển khai, cụ thể hóa các định hướng hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Theo đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm, tiếp xúc với Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và lãnh đạo một số địa phương Trung Quốc ngay sau Kỳ họp Lưỡng hội thứ hai năm 2024...

Đây là dịp quan trọng để hai bên đi sâu trao đổi ở tầm chiến lược về các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc "đông nhưng phải mạnh"

Tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về kết quả công tác của Đại sứ quán, tình hình quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc và công tác người Việt Nam tại Trung Quốc.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc khẳng định luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển và luôn hướng về quê hương, tích cực đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc đối với quan hệ hai nước cũng như trong công tác bảo hộ công dân.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục triển khai và thúc đẩy triển khai hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; chú trọng nghiên cứu kinh nghiệm của Trung Quốc trong xây dựng Đảng, xây dựng thể chế, quản trị đất nước, phòng, chống tham nhũng, quản trị doanh nghiệp...

Cùng với đó, cần phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc, hai bên cùng nhau nghiên cứu, đề xuất các cơ chế hợp tác mới phù hợp với điều kiện cụ thể của hai nước, mang lại lợi ích cho cả hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Với đà phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, số lượng người Việt Nam tại Trung Quốc sẽ ngày càng tăng.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc đã quan tâm rồi phải quan tâm hơn nữa đối với công tác người Việt Nam tại Trung Quốc; quan tâm phát triển công tác hội đoàn, tham khảo kinh nghiệm, những cách làm hay của các nước trong lĩnh vực này để cộng đồng ta “đông nhưng phải mạnh”.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trong những động lực, nguồn sức mạnh phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; đồng thời, luôn hướng về quê hương, đất nước, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; là cầu nối cho quan hệ truyền thống hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan