• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dubai: Tráng lệ Bảo tàng Tương lai

Không có gì lạ khi thủ đô Dubai của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sở hữu một trong số công trình sáng tạo tráng lệ nhất thế giới.

Đầu năm 2022, Dubai đã công bố Bảo tàng Tương lai – một cống hiến lâu đời cho khoa học và công nghệ, cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống phong phú của năm 2071. 

Cấu trúc ngoạn mục

Bảo tàng Tương lai có lẽ sở hữu một trong những thiết kế phức tạp nhất từng được tạo ra và trở thành hiện thực vững chắc trong lịch sử kiến trúc. Lãnh đạo Dubai, Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, đã gọi đây “tòa nhà đẹp nhất thế giới” để tôn vinh thiết kế tuyệt vời của nó.

Với hình elip, bảo tàng gợi mở nhiều cách giải thích khác nhau. Một số người cho rằng, hình elip đại diện cho loài người và khoảng trống đại diện cho tương lai không xác định. Mặt khác, một số khác lại so sánh nó với cấu trúc của mắt người đang nhìn vào tương lai.

Thông tin gây ngạc nhiên

Nhà thiết kế John Killa của Công ty Killa Designs ở UAE đã mất 6 năm để xây dựng Bảo tàng Tương lai. Mặc dù, hình dạng của bảo tàng là thứ thu hút bất kỳ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng bề ngoài của nó không phải là điều kỳ diệu duy nhất của công trình kiến trúc này.

Đối với người mới bước vào, thiết kế tròn của bảo tàng có nghĩa là nó không có góc hoặc cột trong cả 7 tầng. Mặt ngoài bằng thép không gỉ của tòa nhà được làm bằng 1.024 tấm vật liệu, tương ứng với 1.024 byte trong một kilobyte. Điều này có thể khiến nó trở thành một cống hiến lâu đời cho công nghệ.

Mỗi bảng điều khiển của bảo tàng có ghi những câu trích dẫn bằng tiếng Ả Rập. Trong đó có một câu nói: “Tương lai thuộc về những người có thể tưởng tượng, thiết kế và thực hiện điều gì đó”. Các hình chạm khắc bằng tiếng Ả Rập trên khắp tòa nhà cũng khiến bảo tàng trở thành một trong những biểu tượng văn hóa lớn nhất của UAE.

Trải nghiệm du hành vũ trụ bên trong Bảo tàng Tương lai.

Khám phá bên trong

Bảo tàng bao gồm 1 tiền sảnh và 7 tầng, mỗi tầng dành riêng cho một thực thể khoa học cụ thể.

Tại sảnh chờ, bạn có thể uống cà phê tại một quán do robot điều hành. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thang máy phi thuyền đưa lên tầng 5. Thiết kế của thang máy giúp du khách có trải nghiệm thời gian thực về cách các nhà thiên văn cất cánh từ Trái đất lên không gian.

Tầng 1 có chủ đề Anh hùng tương lai. Giống như tên gọi của nó, tầng này dành riêng cho trẻ em. Tại đây, trẻ em có thể tận hưởng 3 trải nghiệm là tưởng tượng, thiết kế và xây dựng. Các hoạt động vừa học vừa chơi trong những trải nghiệm này được thiết kế để giúp trẻ em phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả và nuôi dưỡng sự sáng tạo.

Tầng 2 có chủ đề Tương lai. Ở tầng này, du khách có thể tìm hiểu những tiến bộ và phát triển mới nhất trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ bằng cách khám phá nhiều sản phẩm khác nhau do các công ty trên toàn thế giới tạo ra. Tại không gian này, du khách được khám phá Cyber Dog – một chiếc taxi bay.

Tầng 3 có chủ đề Trung tâm chăm sóc sức khỏe Al Waha. Al Waha là trung tâm chăm sóc sức khỏe được thiết kế để giúp bạn kết nối lại với chính mình bằng cách tách khỏi công nghệ.

Tầng 4 có chủ đề Viện Hàn gắn. Thế giới có rất nhiều loài vật kỳ lạ, hầu hết trong số đó chúng ta thậm chí chưa nghe nói tới. Viện Hàn gắn là nơi tái tạo rừng nhiệt đới Amazon, nơi bạn có thể quan sát hàng trăm loài thực vật khác nhau và xem cách chúng hòa nhập với nhau trong hệ sinh thái.

Bạn có thể khám phá và thu thập các loài, cũng có thể quan sát những loài không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mục tiêu chính của tầng này là giới thiệu các cách khác nhau mà chúng ta có thể chữa lành hệ sinh thái bằng trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.

Tầng 5 có chủ đề OSS Hope – Trải nghiệm du hành vũ trụ. Cho đến nay, đây là phần thú vị nhất của Bảo tàng Tương lai với trải nghiệm du hành vũ trụ phong phú mà nó mang lại. Khi bạn đến thăm mô hình trạm vũ trụ đã được NASA phê duyệt này, có nghĩa là bạn đã đi cách Trái đất 600km.

Tầng 6 là nơi dành riêng cho các văn phòng tư nhân và ở tầng 7 bạn có thể tham dự các hội nghị, sự kiện và thậm chí quay video.

Đến thăm Bảo tàng Tương lai, người ta có cơ hội trải nghiệm cuộc sống hiện đại của năm 2071.

Hơn cả một bảo tàng

Bảo tàng Tương lai không chỉ là một bảo tàng, nó thực sự là một loại hình đặc biệt mà trí tưởng tượng có thể tạo ra theo mọi cách.

Ngoài việc trưng bày một số công nghệ tốt nhất trên thế giới, bảo tàng còn hoạt động như một quỹ đầu tư, nơi các nhà khoa học trẻ và người đam mê công nghệ có thể được tài trợ để thực hiện các thí nghiệm trong các lĩnh vực toán học, khoa học, vật lý và công nghệ.

Tóm lại, Bảo tàng Tương lai là một sự tôn vinh tốt đẹp đối với khoa học, công nghệ và kỹ thuật – cả về cấu trúc và tầm nhìn mà nó hướng tới để phát triển trong những năm tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan