Ghi nhận nhiều lỗi kỹ thuật khi thu phí ở 2 cao tốc qua Lâm Đồng
Sau hơn 1 ngày thu phí trên 2 cao tốc qua địa bàn, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều lỗi kỹ thuật và yêu cầu khắc phục trước ngày 10.3.2026.
Ngày 4.3, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết đã yêu cầu Ban Quản lý Dự án Thăng Long và Ban Quản lý Dự án 7 khẩn trương khắc phục các tồn tại của hệ thống thiết bị phục vụ công tác thu phí trên 2 tuyến cao tốc do các đơn vị này làm chủ đầu tư.
Trước đó, từ 22h ngày 2.3.2026, 2 tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết chính thức tổ chức thu phí.

Qua phối hợp kiểm tra thực tế, Khu Quản lý đường bộ IV ghi nhận các tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý thu phí, kiểm soát doanh thu và bảo đảm an toàn giao thông.
Đáng chú ý, hệ thống đọc thẻ ETC phát sinh lỗi tại một số trạm. Một số trường hợp không đọc được thẻ tại làn vào, hệ thống không ghi nhận đầy đủ dữ liệu khi phương tiện ra khỏi cao tốc.
Hệ thống nhận dạng biển số có tỉ lệ nhận dạng thấp, khoảng 50%; hình ảnh thu được mờ, không đủ căn cứ xác định phương tiện. Camera không nhận diện được biển kiểm soát của xe phía sau khi các phương tiện di chuyển nối đuôi nhau.
Bên cạnh đó, có tình trạng hệ thống không ghi nhận đầy đủ dữ liệu khi phương tiện ra khỏi cao tốc; video giám sát mờ, bị gián đoạn, không bảo đảm tính liên tục của dữ liệu. Đèn tín hiệu giao thông tại một số làn bị treo, chưa bảo đảm điều kiện khai thác ổn định.

Tại các trạm thu phí, chưa lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên giá long môn; các đầu dải phân làn thiếu phản quang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho phương tiện ra, vào trạm vào ban đêm và gây khó khăn cho nhân viên điều tiết.
Hệ thống phần mềm quản lý cũng bộc lộ hạn chế khi tốc độ truy cập chậm, thường xuyên không đăng nhập được. Một số trạm không cho phép lựa chọn làn vào; công cụ tra cứu hành trình phương tiện để xác định trạm vào phục vụ truy thu chưa sử dụng được.

Ghi nhận thực tế từ tài xế, anh Thanh Phường (ngụ xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng) - lái xe dịch vụ - cho biết, chiều 3.3, khi lưu thông trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và ra tại nút giao Phan Thiết (km234), hệ thống không tự động nhận diện được biển số và truy xuất thông tin thu phí.
Nhân viên trạm phải chụp ảnh biển số, nhập dữ liệu thủ công vào máy tính. Một số phương tiện phải xếp hàng chờ xử lý thủ công khi qua trạm.
Tuy nhiên, sáng 4.3, khi anh điều khiển xe trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây để vào TP.HCM, phương tiện không phải dừng khi qua trạm thu phí. Hệ thống thu phí không dừng đã tự động trừ tiền trong tài khoản.
Để bảo đảm công tác thu phí được triển khai liên tục, đúng quy định và tránh thất thoát doanh thu, Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Quản lý Dự án Thăng Long, Ban Quản lý Dự án 7 cùng các đơn vị liên quan bố trí cán bộ trực 24/24 tại các trạm thu phí và trung tâm điều hành, khắc phục ngay các tồn tại phát sinh. Thời hạn hoàn thành chậm nhất đến ngày 10.3.2026.
Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 100,8 km, đi qua tỉnh Lâm Đồng. Mức thu phí cao nhất đối với xe nhóm 1 là 90.555 đồng/lượt; xe nhóm 5 là 362.225 đồng/lượt.
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Lâm Đồng dài 47,5km và đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km. Mức thu phí cao nhất đối với xe nhóm 1 là 128.700 đồng/lượt; xe nhóm 5 là 514.800 đồng/lượt.



