Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lương cơ sở dự kiến tăng, giáo viên mầm non vừa phấn khởi vừa lo giá cả

Đề xuất tăng lương cơ sở từ 1.7.2026 khiến nhiều giáo viên mầm non phấn khởi, nhưng cũng không khỏi lo ngại giá cả sinh hoạt có thể tăng theo.

Lương cơ sở dự kiến tăng, giáo viên mầm non vừa phấn khởi vừa lo giá cả

Thông tin dự kiến tăng lương cơ sở nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có đội ngũ giáo viên mầm non khu vực công. Ảnh: Mỹ Ly

Mừng, lo lẫn lộn

Sau khi các bé được phụ huynh đón về, lớp học mầm non dần trở nên yên ắng. Trong căn phòng nhỏ, chị Trần Nguyễn Thu Hằng - giáo viên Trường Mầm non Thới Hưng 1 (TP Cần Thơ) - vẫn nán lại thu dọn đồ chơi, sắp xếp bàn ghế và kiểm tra lại các vật dụng cho buổi học ngày hôm sau.

Có những ngày, phụ huynh bận việc hoặc đến đón muộn, chị và các đồng nghiệp lại ở lại trông trẻ thêm. Nhiều khi chị trở về nhà thì con mình đã ngủ say.

Chị vẫn nhớ những ngày đầu mới ra trường, mức lương chỉ khoảng 600.000 đồng mỗi tháng. Đến nay, sau hơn 20 năm đứng lớp, chị đang hưởng hệ số lương 4,27, tổng thu nhập khoảng 16 triệu đồng/tháng.

"Lương tăng theo từng bậc, thường hai năm mới tăng một lần. Trước đây mức tăng không nhiều, phải đến những lần điều chỉnh gần đây thì thu nhập mới cải thiện rõ rệt hơn" - nữ giáo viên chia sẻ.

Theo chị Hằng, mức thu nhập hiện tại giúp cuộc sống gia đình ổn định hơn so với trước, song chi phí sinh hoạt ngày càng tăng nên việc chi tiêu vẫn phải tính toán.

"Chi tiêu chủ yếu vẫn là tiền ăn uống trong gia đình, điện nước, gas… Bây giờ cái gì cũng tăng giá nên cũng tôi phải cân nhắc. Nếu có việc phát sinh như ốm đau hay những khoản chi lớn, tôi vẫn phải dùng đến tiền dành dụm” - chị nói.

Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng, dự kiến áp dụng từ ngày 1.7.2026.

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, công chức, viên chức khu vực công, trong đó có đội ngũ giáo viên mầm non như chị Hằng.

Bên cạnh niềm vui khi có đề xuất tăng lương, chị Hằng cũng bày tỏ phần nào lo lắng trước khả năng giá cả hàng hóa tăng theo.

“Tôi thấy rất mừng nhưng cũng rất lo. Nếu lương tăng mà giá cả cũng tăng thì phần tăng thêm cũng không còn bao nhiêu. Dù vậy, có tăng vẫn tốt hơn, ít ra cũng tạo thêm động lực cho giáo viên" - chị Hằng chia sẻ.

Tiền lương không chỉ là khoản thu nhập

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH nay là Bộ Nội vụ), cho rằng việc điều chỉnh lương cơ sở cần được xem xét trong mối quan hệ chặt chẽ với lộ trình cải cách tiền lương (CCTL) và phải dựa trên các căn cứ kinh tế cùng phương pháp tính toán rõ ràng.

Theo bà, thời gian qua việc điều chỉnh lương cơ sở nhiều khi chỉ dừng ở việc tăng thêm một phần để giải quyết trước mắt, chưa dựa trên hệ thống lý luận và phương pháp tính toán đầy đủ. Nếu chỉ điều chỉnh theo kiểu “thiếu ở đâu bù ở đó” thì việc tăng lương khó giải quyết căn bản vấn đề thu nhập của khu vực công.

Bà nhấn mạnh việc xác định mức lương cơ sở cần dựa trên các yếu tố kinh tế quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Hai yếu tố này phản ánh khả năng tạo ra của cải cho nền kinh tế và mức biến động giá cả. Nếu tiền lương không được điều chỉnh tương ứng, giá trị thực của tiền lương sẽ bị giảm.

Theo chuyên gia, CCTL cần gắn với quá trình tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công. Khi bộ máy được sắp xếp tinh gọn hơn sẽ tạo ra nguồn lực để cải thiện tiền lương cho đội ngũ còn lại. Trong bối cảnh năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế tăng lên, cần chuyển một phần thành quả đó vào tiền lương, đặc biệt đối với khu vực công.

Bà Hương cũng nhấn mạnh: "Tiền lương không chỉ là khoản thu nhập mà còn thực hiện các chức năng đền bù, kích thích và phân phối. Vì vậy, việc CCTL cần được thực hiện đồng bộ với cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực công".

Tại Thông báo số 143/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, đề xuất các phương án cụ thể thực hiện cải CCTL.

Tại thông báo, Bộ Nội vụ được giao khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ chùm Nghị định hướng dẫn Luật Viên chức (hoàn thành trước ngày 30.4); Nghị định về điều chỉnh lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), lực lượng vũ trang và đối tượng liên quan từ 1.7.2026.

Bộ Nội vụ được yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, đề xuất các phương án cụ thể về thực hiện CCTL theo lộ trình, trực tiếp báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ vào ngày 30.3.

Thích

Tin liên quan