• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19 trước ngày 1/6

Ngày 26/4, hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc đã diễn ra.

Triển khai dùng căn cước căn cước công dân thay thế dần thẻ BHYT

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đến ngày 25/4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 100%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng hơn 55%. Đối với người từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 100% và mũi 2 là 96,3%.

Đến hết ngày 25/4 có 48 địa phương đã và đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mũi 1 có báo cáo về Bộ Y tế với 667.978 liều vắc xin đã được tiêm chủng an toàn.

Xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19 trước ngày 1/6

Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: "Kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn. Cả nước hiện đã tiêm tiêm hơn 212 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục.

Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh Nhân dân còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác".

Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh Nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh Nhân dân, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19 trước ngày 1/6

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

"Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại Trung ương các bộ ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó về cập nhật", Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Cũng theo Bộ trưởng, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các cơ sở tiêm chủng, các địa phương phải kết thúc xác thực thông tin tiêm chủng trước ngày 1/6, gồm chính xác hóa thông tin tiêm chủng của người dân đồng bộ với Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh triển khai dùng căn cước căn cước công dân thay thế dần thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới dần dần chỉ còn một thẻ duy nhất là căn cước công dân và mã định danh.

Đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu vắc xin

Tại hội nghị, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết: "Về quy trình triển khai "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19, tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường chỉ đạo trạm y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng COVID-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, bao gồm các trường hợp.

Trường hợp không có số căn cước công dân/chứng minh nhân dân; sai định dạng số căn cước công dân/chứng minh Nhân dân; sai thông tin cá nhân cơ bản như số căn cước công dân/chứng minh nhân dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người tiêm".

Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường giao cấp thôn, ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó danh sách được chuyển tới Công an xã, phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó, công an xã, phường ký và bàn giao danh sách cho trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Trạm y tế thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Về quy định nhập liệu, ký nhận hộ chiếu vaccine, đối với người Việt Nam: bắt buộc sử dụng số căn cước công dân/ chứng minh nhân dân, chỉ những đối tượng đã được xác minh đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới ký được xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Đối với người nước ngoài tiêm tại Việt Nam: sử dụng số hộ chiếu, không cần xác minh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm về tính chính xác.

Đối với các mũi tiêm mới, hoàn thành nhập dữ liệu và ký số xác nhận trong ngày theo Công văn số 1815/BYT-CNTT ngày 8/4/2022, tuy nhiên trong thực tế triển khai, Cục Công nghệ thông tin nhận được phản ánh của một số đơn vị về việc không ký xác nhận được trong ngày vì phải chờ kết quả xác minh thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.


Tác giả: Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan