• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam hỗ trợ Lào thực hiện 2 ca ghép thận thành công

Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 103 Việt Nam đã thông tin về 2 trường hợp đầu tiên được ghép thận thành công tại Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Đại tá Savangxay Dalasath, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 103 Lào đã thông tin về kết quả thành công của 2 trường hợp bệnh nhân được ghép thận đầu tiên tại Lào.

Ông Savangxay Dalasath cho biết hiện sức khỏe cả 2 bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt bình thường, kết quả xét nghiệm, sinh hóa và nước tiểu được cải thiện rõ rệt. Hai bệnh nhân tới nay đã trở về bình thường như những người khỏe mạnh khác.

Việt Nam hỗ trợ Lào thực hiện 2 ca ghép thận thành công

Giám đốc Học viện Quân Y Việt Nam Nguyễn Xuân Kiên tặng quà cho 2 bệnh nhân người Lào được ghép thận thành công. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ngày 31/12/2022 gần 100 cán bộ, nhân viên y tế của BV Trung ương Quân đội 103 Lào với sự hỗ trợ của 8 chuyên gia của BV Quân Y 103 Việt Nam đã thực hiện thành công ghép thận từ người hiến sống ở 2 trường hợp.

Các bác sĩ, điều dưỡng của BV Trung ương Quân đội 103 Lào đã tham gia vào tất cả các công đoạn, có những kỹ thuật tự chủ thực hiện.

Bác sĩ chuyên gia Việt Nam hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ kỹ thuật bảo đảm đúng quy trình, chất lượng, an toàn và thành công của phẫu thuật.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân Y khẳng định, thành công của 2 ca ghép thận là kết quả hợp tác, giúp đỡ giữa BV Quân Y 103 Việt Nam và BV Trung ương Quân đội 103 Lào.

Kết quả này khẳng định trình độ, năng lực và uy tín của các bác sĩ quân y Việt Nam; góp phần cụ thể hóa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào, là dấu mốc ý nghĩa chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đại tá Savangxay Dalasath - Giám đốc BV Trung ương Quân đội 103 Lào khẳng định, kết quả thành công của 2 trường hợp ghép thận đầu tiên tại Lào với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam (được thực hiện tại BV Trung ương Quân đội 103 Lào) là một mốc son lịch sử quan trọng, đây cũng là một trang sử mới của ngành y tế Lào, là một bước tiến để nâng tầm công tác chăm sóc khỏe toàn dân lên ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, BV Quân Y 103 Việt Nam cũng trao tặng cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào 1.000 bộ quần áo bệnh nhân và nhiều loại thuốc, vật tư hỗ trợ ghép thận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan