A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh: Ngành Y tế lên kế hoạch ứng phó với bệnh sốt xuất huyết

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 4 tháng đầu năm 2022, TP có 4.491 trường hợp sốt xuất huyết, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, qua hệ thống báo cáo ghi nhận có 109 trường hợp sốt xuất huyết nặng, tăng 354% so với cùng kỳ năm 2021 (24 ca).

Trước tình hình trên, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành Y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Đồng thời giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

Sốt xuất huyết

Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

UBND TP cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Sở Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (ngày 15/6) với nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp và sát với thực tiễn; Thường xuyên cập nhật điều chỉnh nội dung giúp cho mọi người, mọi nhà thực hiện tốt và hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng, coi như là hoạt động ngoại khóa; Tổ chức tổng vệ sinh môi trường hằng tuần trong khuôn viên của trường, không để ứ đọng nước phát sinh lăng quăng.

UBND TP Hồ Chí Minh giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành tham gia vào công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Đưa tiêu chí "không có lăng quăng và côn trùng truyền bệnh" vào nội dung kiểm tra vệ sinh của nhà hàng, khách sạn, quán ăn...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :