• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh nạn “cò khám chữa bệnh” tại các bệnh viện trên địa bàn

Sau nhiều phản ánh của người dân và báo chí về việc “cò khám chữa bệnh” lộng hành ở nhiều bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, mới đây, Sở Y tế thành phố đã có những hành động nhằm chấn chỉnh vấn nạn này.

Vấn nạn “cò khám chữa bệnh” đang là vấn nạn nhức nhối tại một số bệnh viện (Ảnh minh họa)
Vấn nạn “cò khám chữa bệnh” đang là vấn đề nhức nhối tại một số bệnh viện (Ảnh minh họa)

Hiện nay, số lượt khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang phục hồi và tăng nhanh trở lại kể từ sau đại dịch COVID-19. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để vấn nạn “còn khám chữa bệnh” tiếp tục bùng phát và lộng hành.

Mặc dù ngành Y tế và Công an TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần phối hợp ngăn chặn cũng như báo chí, truyền thông đã liên tục phản ánh, cảnh báo người dân về vấn nạn “còn khám chữa bệnh” nhưng rõ ràng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Tại Hội thảo khoa học Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày 16/12/2022 vừa qua do Công an TP và Sở Y tế tổ chức cũng đã đề cập đến việc này như một vấn đề nhức nhối tồn tại tại nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Vì vậy, mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị cho tất cả bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ của cơ sở; Tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương nhằm đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh, nơi nạn “cò” diễn ra thường xuyên.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò”; Nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Sở Y tế kiến nghị Công an thành phố chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện.

Cùng với đó, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo do lãnh đạo thành phố và Bộ Y tế giao, nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trên (bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thành phố và các bệnh viện tỉnh, thành trong khu vực phía Nam); Tham mưu cho lãnh đạo thành phố về việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường nguồn nhân lực, nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với mô hình “chuỗi bệnh viện”, “chuỗi phòng khám” của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, từ đó tiến đến chấm dứt nạn “cò khám chữa bệnh”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan