• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm hai người nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhân mắc liên cầu lợn. Cả hai đều ở Nam Định.

 
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người. Ảnh: BVCC.
Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người. Ảnh: BVCC.
 

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đ.T.D. (51 tuổi, ở Vụ Bản, Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (khoảng 300 - 500ml/ngày).

Một ngày sau khi ăn tiết canh, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run, thân nhiệt lên đến 39 - 40 độ C. Bệnh nhân nhập viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (HA: 60/40mmHg).

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao. Tuy nhiên, do tình trạng ít cải thiện nên bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm. Theo lời kể, trước khi bị bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới.

 

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Đ.T.C (nữ, 44 tuổi, ở Giao Thủy, Nam Định) làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện vì giảm ý thức. Theo người nhà bệnh nhân, bà C mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ.

Khoảng 3 giờ sáng trước khi vào viện, bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã, gọi hỏi không trả lời. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám, dải vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, viêm phổi. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá. Dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê, được điều trị thở máy.

 

Hiện, bệnh nhân C đã tỉnh và được rút ống nội khí quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.

Cả 2 trường hợp trên khi nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều được cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus (liên cầu khuẩn lợn). Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong.

Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Trong những tháng đầu năm, toàn quốc đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người. Trước diễn biến này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết. Đặc biệt, không ăn tiết canh lợn. Có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan