• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành Y tế Quảng Ninh

 Tỉnh Quảng Ninh tập trung mọi nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho ngành Y tế liên quan đến vật tư, thiết bị y tế, đào tạo nhân lực nhằm chăm sóc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân.

Ngày 13/5, ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các đơn vị thuộc ngành Y tế trên địa bàn tỉnh, từ đó có các giải pháp tháo gỡ.

Tham dự cuộc họp có bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế và đại diện các đơn vị Sở, ban, ngành của tỉnh.

Y tế Quảng Ninh gặp khó khăn về vật tư y tế

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết tương tự như các đơn vị y tế khác trong cả nước, khó khăn lớn nhất các đơn vị y tế tỉnh Quảng Ninh gặp phải từ đầu năm 2023 đến nay vẫn là việc cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất phục vụ khám, chữa bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến tình trạng hết hạn số đăng ký lưu hành của thuốc nhập khẩu, đứt gẫy nguồn cung, tổ chức tự đấu thầu tại các đơn vị gặp nhiều khó khăn, nhất là các đơn vị vùng sâu, vùng xa, số lượng mua ít, dẫn đến không có nhà thầu tham gia cung ứng thuốc…

Ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho ngành Y tế.

Ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho ngành Y tế

Liên quan đến trang thiết bị, vật tư, hóa chất y tế, dù Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, nghị định với mục tiêu gỡ khó cấp bách cho các đơn vị, tuy nhiên, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan lại chưa có các văn bản hướng dẫn triển khai, nên các đơn vị còn lúng túng trong thực hiện.

Nhiều đơn vị đã được đầu tư cơ sở vật chất mới trong những năm vừa qua song đến nay vẫn chưa được hoàn thiện về trang thiết bị tương ứng. Nhiều máy móc chuyên dụng đã hỏng hóc hiện nay vẫn chưa sửa được do vướng mắc về thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, hầu hết các đơn vị y tế hiện cũng đang có tình trạng thiếu nhân lực, nhất là bác sĩ giỏi. Các đơn vị tuyến cơ sở thiếu cơ chế thu hút, đãi ngộ, đào tạo đặc thù, nhất là đơn vị tuyến y tế xã, phường, cũng khiến công tác khám, chữa bệnh và dự phòng gặp nhiều khó khăn.

Giá viện phí hiện vẫn chưa được tính đúng, tính đủ, trong khi hầu hết các đơn vị đều đã tự chủ. Việc liên kết, liên doanh cũng chưa có hướng dẫn chi tiết, cũng như việc xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với các trang thiết bị dạng xã hội hóa như cho, tặng… còn nhiều vướng mắc, khiến thu hút xã hội hóa trong triển khai các dịch vụ y tế mới, chuyên sâu, gặp khó.

Nhiều ý kiến về các vướng mắc, bất cập gắn với đặc thù của từng đơn vị y tế cũng được trình bày thẳng thắn tại cuộc họp. Nhiều đề xuất, giải pháp cũng được các Sở, ban, ngành đóng góp nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn của ngành Y tế.

Tập trung tháo gỡ cho y tế vùng sâu, vùng xa

Liên quan đến vấn đề nhân lực y tế, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, khẳng định cần có những cơ chế, chính sách trong việc thu hút, đào tạo. Nhất là ở tuyến xã, có thể nghiên cứu phương án đào tạo nâng cao đặc thù đối với nhóm y sĩ tại các trạm y tế xã, phường; Việc luân chuyển nhân viên y tế từ tuyến tỉnh về huyện, từ huyện về xã, cũng cần được áp dụng những mức hỗ trợ để khuyến khích các bác sĩ về cơ sở.

Đối với đào tạo y, bác sĩ không phải viên chức, Sở Y tế cần chủ động lên kế hoạch báo cáo hàng năm để tỉnh xem xét giải quyết. Liên quan đến đảm bảo và nâng cao năng lực y tế các tuyến, Sở Y tế cũng cần xây dựng và hoàn thiện các đề án cụ thể trình UBND tỉnh.

Kết luận cuộc họp, ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, các cấp, ngành của tỉnh phải cùng ngành Y tế vào cuộc gỡ khó, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đảm bảo năng lực y tế, chăm sóc, bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân.

Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp

Những vấn đề khó khăn vướng mắc ngành Y tế đang gặp phải hiện nay không chỉ là vấn đề của riêng Quảng Ninh mà là vấn đề chung của cả nước. Tỉnh cũng sẽ đồng hành cùng ngành Y tế có những báo cáo, đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế để có chính sách phù hợp với thực tiễn.

Liên quan đến cơ chế tự chủ, ngành Y tế và các sở, ngành tiếp tục bàn thảo, căn cứ vào tình hình thực tiễn để xây dựng mức tự chủ hợp lý, đảm bảo nguồn thu và chăm lo cho nhân viên y tế. Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng Đề án tổng thể nâng cao năng lực y tế cơ sở; Nhanh chóng hoàn thiện, tham mưu cho tỉnh, sớm ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến việc cung ứng thuốc cho thời gian tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiến hành mua sắm tập trung để các đơn vị tập trung làm chuyên môn và gỡ khó các đơn vị vùng sâu, vùng xa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan