• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức báo động

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức báo động. So với cùng kỳ năm 2021, số ca nặng và tử vong tăng rất cao.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh có 7.129 ca sốt xuất huyết, trong đó có 158 ca nặng, tăng gấp 5 lần; 6 ca tử vong tăng 200% so với năm 2021.

Sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức báo động (Ảnh minh họa)

Sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức báo động (Ảnh minh họa)

Theo Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng tâm, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng và thuốc đặc trị, do đó việc quan trọng là phòng, chống bệnh bằng cách diệt muỗi, lăng quăng. Nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, HCDC cùng ngành Y tế thành phố đang giám sát chặt chẽ tại các quận, huyện và TP Thủ Đức thông qua các hoạt động kiểm tra, tổng hợp, báo cáo và xử lý.

Cũng theo ông Tâm, thành phố đang vào mùa mưa, người dân không nên để nước ứ đọng tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sôi phát triển. Khi phát hiện người lớn hay trẻ nhỏ sốt, mệt mỏi, đau cơ không rõ nguyên nhân, trên da có các nốt sốt xuất huyết thì nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện, cơ sở y tế khám và điều trị.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm thông tin với báo chí

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản khẩn gửi đến các quận, huyện, TP Thủ Đức về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.

UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; Thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo HCDC, hiện thành phố đã phát hiện 53 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 28 phường, xã thuộc 6/22 quận, huyện, TP Thủ Đức (tăng 27 ổ dịch mới so với tuần 17). Tổng số ổ dịch tích lũy đến tuần 18 năm 2022 là 269 ổ dịch.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan