• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế Nghệ An lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

Việc thiếu thuốc, hoá chất, vật tư Y tế…là những thông tin được Giám đốc sở Y tế Nghệ An đưa ra tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An.

Trong phiên thảo luận kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An liên quan đến lĩnh vực Y tế. Trong đó, các vấn đề về tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao... là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận.

Sở Y tế Nghệ An lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An ngày 7,8,9 tháng 12 năm 2022

Ông Nguyễn Đức Hồng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành phản ánh những vướng mắc bất cập trong quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao.

Ông Hồng nêu “Theo quy định là 1 số gói thầu trị giá dưới 100 triệu đồng thì thực hiện theo chỉ định thầu còn trên 100 triệu đồng là phải đấu thầu. Trong đó có nhiều loại thuốc quan trọng, thuốc cấp cứu, giá trị gói thầu nhỏ cũng phải tổ chức đấu thầu nên không có đơn vị tham gia đấu thầu, trong khi các loại thuốc này rất thiết yếu. Cần có sự điều chỉnh linh hoạt trong khâu đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các đơn vị y tế”.

Cũng liên quan đến lĩnh vực Y tế, đại biểu Nguyễn Thị Anh Hoa – Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, đề nghị ngành Y tế làm rõ trong hơn 100 cán bộ y tế công lập xin chuyển ra ngoài công lập, chuyển nghề và bỏ việc có cán bộ y tế cơ sở không?

Về những vấn đề này, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết những vướng mắc trong thực hiện công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao, đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đang sử dụng thuốc đấu thầu năm 2021-2022 nên về cơ bản đang đáp ứng đủ, ngành đã có những chỉ đạo kịp thời phục vụ thuốc cho người bệnh nhất là trường hợp cấp cứu. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế chỉ là cục bộ, hiện Nghệ An đang sử dụng thuốc cũ chỉ thiếu một số thuốc chuyên khoa, do khó nhập khẩu.

Sở Y tế Nghệ An lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện

"Về thiếu vật tư y tế, phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khách quan. Khó khăn nhất trong năm 2023, sẽ là vấn đề đấu thầu vật tư, hoá chất. Ngành Y tế khó chủ động, nhất là trong thẩm định giá, vì nhiều doanh nghiệp họ từ chối tham gia đấu thầu. Trước đây Nghệ An trước có 4 doanh nghiệp tham gia đấu thầu mà giờ rất khó khăn. Thông tin về hoá chất vật tư, là câu chuyênh khó vất vả của ngành Y tế trong năm tới...", ông Chỉnh nêu.

Cũng theo Giám đốc sở Y tế Nghệ An, từ quý II/2022 ngành Y tế hoàn toàn chủ động xây dựng kế hoạch đấu thầu và thường xuyên bám sát để nâng cao năng lực đấu thầu. Nhiều cuộc tập huấn đấu thầu đã được tổ chức đề giải quyết những vướng mắc về thẩm đinh giá.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dương Đình Chỉnh trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn vướng mắc nhất là liên quan đến công tác thẩm định giá độc lập của Sở Tài chính, giá công khai của Bộ không đầy đủ. Đặc biệt liên quan các sự cố vừa rồi nên các đơn vị rất e ngại. Để tháo gỡ vướng mắc cho các đơn vị, Sở đã thường xuyên, bám sát công tác này; đặc biệt là đã thành lập 10 tổ để hướng dẫn, đồng hành cùng các đơn vị trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

"Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế đã hoàn thành các kế hoạch đấu thầu, tuy nhiên các nhà thầu có tham gia hay không chúng ta đang phải chờ. Nếu bây giờ hỏi tôi: Năm 2023 có đủ thuốc, hóa chất hay không thì tôi chưa dám trả lời câu chuyện ấy vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan"- Giám đốc Sở Y tế nói.

Sở Y tế Nghệ An lên tiếng về thông tin thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện
Trong năm 2022, Nghệ An có 145 cán bộ y tế nghỉ việc, trong đó có 69 cán bộ y tế cơ sở và 76 cán bộ y tế tuyến tỉnh, chuyển sang công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập

Làm rõ hơn những vướng mắc liên quan đến công tác thẩm định giá trong triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, bà Đậu Thị Minh Loan - Phó Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho rằng: Do dự toán mua sắm hóa chất phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của ngành Y tế có tính chất phức tạp, đặc thù, chủng loại, quy cách đóng gói, hoạt chất, thông số kỹ thuật có tính chất chuyên môn nên Sở Tài chính không có khả năng để kiểm soát.

Ngoài ra vấn đề hàng loạt cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển sang công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập cũng được nêu ra trong phiên thảo luận này.

Cụ thể, trong năm 2022, Nghệ An có 145 cán bộ y tế nghỉ việc, trong đó có 69 cán bộ y tế cơ sở và 76 cán bộ y tế tuyến tỉnh, chuyển sang công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Ông Dương Đình Chỉnh lý giải 2 nguyên nhân chính cán bộ y tế nghỉ việc là do chính sách lương thưởng đối với cán bộ y tế còn thấp, do áp lực công việc mô hình bệnh tật, nhất là do dịch Covid -19. Ngành Y tế đã có giải pháp khác nhau từ công tác tư tưởng chính trị, tăng thu nhập cho các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị tự chủ, đề xuất với Chính phủ không giảm biên.

Liên quan đến công tác rà soát lại hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế cơ sở, y tế dự phòng, ông Dương Đình Chỉnh cho biết: Triển khai chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, tỉnh được đầu tư gần 500 tỷ đồng, trong đó có hơn 200 tỷ đồng dành cho xây dựng và gần 300 tỷ đồng dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Chủ trương này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh vừa thông qua và UBND tỉnh giao 500 tỷ đồng cho Ban Quản lý dự án của tỉnh sẽ triển khai đầu tư các địa phương trong tỉnh.

Về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 157/2014/ NQ- HĐND ngày 12/12/2014 về một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế công lập, Sở Y tế đang có kế hoạch tham mưu cho Hội đồng nhân dân tỉnh xây dựng Nghị quyết mới phù hợp hơn với thực tiễn.

Để đảm bảo tính chính xác trong tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự toán mua sắm. Mặt khác, trong khi thực hiện đấu thầu phải rà soát, tên các loại thuốc chủng loại vật tư, Sở Tài chính đề nghị sở Y tế, các bệnh viện khi làm hồ sơ thầu cần phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra rà soát các thông số kỹ thuật đang còn có vướng mắc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan