• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sai lầm khi ăn kiêng khiến bạn không thể giảm cân

Điều khiến nhiều người thất vọng khi tìm cách giảm cân là hiệu quả không được như mong muốn, có thể là do những sai lầm trong chế độ ăn uống.

 
Theo đuổi chế độ ăn kiêng đơn chất có thể dẫn đến sự thiếu hụt protein trong cơ thể. (Ảnh: ITN)
Theo đuổi chế độ ăn kiêng đơn chất có thể dẫn đến sự thiếu hụt protein trong cơ thể. (Ảnh: ITN)
 

Một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến để giảm cân là chế độ ăn kiêng đơn chất. Chế độ ăn này ép buộc bạn chỉ nên ăn một loại thực phẩm duy nhất vào mỗi bữa ăn trong ngày.

Nhưng câu hỏi đặt ra là chế độ ăn đơn điệu và khắc nghiệt này có thực sự giúp bạn giảm cân không?

Hari Lakshmi, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện Motherhood, Alwarpet, Chennai, Ấn Độ cho biết: “Những người áp dụng chế độ ăn kiêng đơn chất thường chỉ tiêu thụ một loại thực phẩm như chuối hoặc một nhóm thực phẩm trong vài ngày và vài tuần.

Chế độ ăn kiêng này trở nên phổ biến đối với những người tìm kiếm một phương pháp giảm cân đơn giản mà không cần chế độ tập thể dục. Ưu điểm chính của chế độ ăn kiêng này là hứa hẹn giảm cân nhanh chóng”.

Sai lầm khi ăn kiêng khiến bạn không thể giảm cân ảnh 1

Chế độ ăn kiêng đơn điệu không có một bộ quy tắc nào phải tuân theo, nhưng nó hạn chế và loại trừ các nhóm thực phẩm có lợi. (Ảnh: ITN).

Theo Lakshmi, chế độ ăn kiêng đơn chất hạn chế lượng calo, có thể hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong việc giảm cân trong thời gian ngắn. Nhưng, đó không phải là cách giảm cân lành mạnh.

 

Hình thức ăn kiêng này khó tuân theo trong một thời gian dài và nhiều người thường bắt đầu chế độ ăn kiêng này để bắt đầu hành trình giảm cân trước khi chuyển sang các chế độ ăn kiêng khác.

Lakshmi nói: “Chế độ ăn kiêng đơn điệu không có một bộ quy tắc nào phải tuân theo, nhưng nó hạn chế và loại trừ các nhóm thực phẩm có lợi. Trong khi đó, bác sĩ thường khuyên mọi người nên áp dụng chế độ ăn kiêng có chứa các loại thực phẩm thiết yếu và các chất dinh dưỡng mà chúng cung cấp. Tuy nhiên, trong trường hợp ăn kiêng đơn chất, lượng thức ăn thường bị hạn chế, điều này dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng”.

Suy dinh dưỡng dẫn đến mất cơ bắp, và việc mất cơ bắp sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giảm cân trong tương lai và số cân nặng mà bạn giảm được trong chế độ ăn kiêng đơn chất sẽ quay trở lại khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường.

Chế độ ăn kiêng đơn chất có một loạt các tác dụng phụ, gồm:

Giảm cân trong thời gian ngắn

Chỉ tiêu thụ một loại thực phẩm sẽ làm giảm lượng calo của bạn, dẫn đến mất nước nhanh chóng và giảm đầy hơi. Quá trình này thậm chí còn làm giảm khối lượng cơ bắp; tuy nhiên, hình thức giảm cân này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

 

Tăng cảm giác thèm ăn

Việc tránh một số nhóm thực phẩm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn quá nhiều hoặc ăn vô độ khiến tăng cân mất kiểm soát.

Những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe

Chế độ ăn kiêng đơn chất có những hạn chế mà trong tương lai sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, từ táo bón, kinh nguyệt không đều, mất nước, mất cân bằng điện giải, sỏi mật dẫn đến mệt mỏi, giảm trao đổi chất, mất cơ và suy dinh dưỡng.

Không thúc đẩy các thói quen lành mạnh

Giảm cân là một quá trình lâu dài, và trong quá trình này bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh. Để đạt được điều đó, bạn phải phân tích chế độ ăn uống của mình để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Trong trường hợp ăn kiêng đơn chất, một món hoặc một loại thực phẩm không phải là cách lành mạnh để giảm cân. Điều này thậm chí có thể phát triển chứng rối loạn ăn uống. Bên cạnh một chế độ ăn uống cân bằng, điều quan trọng là phải ngủ đủ giấc và tập thể dục để có kết quả tích cực.

Thiếu dinh dưỡng

Sai lầm khi ăn kiêng khiến bạn không thể giảm cân ảnh 2
Theo đuổi chế độ ăn kiêng đơn chất có thể dẫn đến sự thiếu hụt protein trong cơ thể. (Ảnh: ITN).

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nên có nhiều loại trái cây và rau quả vì cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động. Sự thiếu hụt một loại vitamin hoặc khoáng chất nhất định có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, chỉ ăn một loại thực phẩm cả ngày không phải là một ý kiến hay.

Chế độ ăn kiêng đơn chất không được giới chuyên gia khuyến khích. Theo Lakshmi, việc hạn chế các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tránh chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này.

Theo healthshots.com
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan