• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Phụ huynh “xắn tay”

Giao quyền chủ động vào tay phụ huynh, đồng thời đảm bảo minh bạch trong vấn đề tài chính, nhiều trường đã “nhờ” đến ban phụ huynh giúp đỡ trong việc lên kế hoạch tổ chức liên hoan chia tay cho các em học sinh dịp cuối năm.

Có con vừa hoàn thành lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), chị Mai Thùy Linh chia sẻ: “Chỉ còn ít ngày nữa con sẽ bước vào cấp học mới. Chính vì vậy, không chỉ có tôi mà tất cả phụ huynh trong lớp đều mong muốn tạo ra những kỷ niệm đẹp của con ở ngôi trường mầm non. Các bố, mẹ đã cùng bàn bạc và nhờ cô giáo tổ chức cho con bữa tiệc liên hoan cuối năm thật vui vẻ, ý nghĩa”.

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Các em học sinh mầm non tham gia liên hoan cuối năm học

Thực đơn liên hoan cho các bạn nhỏ thường là pizza, khoai tây chiên, đùi gà rán, xúc xích và ít hoa quả tráng miệng. Chị Linh cho biết: “Để các cô giáo đỡ vất vả, đồng thời muốn chọn cho các con những đồ ăn dinh dưỡng, an toàn nhất, các phụ huynh trong lớp đã cùng xúm lại lên kế hoạch. Chúng tôi lựa chọn những cơ sở chế biến đồ ăn tươi, đảm bảo dinh dưỡng, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, đóng gói sạch sẽ, hợp vệ sinh”.

Ngoài hình thức liên hoan nhẹ tại lớp, có nhiều nhóm lớp khác, phụ huynh lại lựa chọn tổ chức cho các con đi các khu sinh thái, trải nghiệm để có buổi tổng kết đáng nhớ của tuổi học trò. Phụ huynh một học sinh ở trường Tiểu học Ái Mộ A, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, cuối tuần qua, lớp con của chị đã có buổi liên hoan vô cùng ý nghĩa, đáng nhớ ở khu sinh thái trên địa bàn quận Long Biên. “Phụ huynh lưu ý đặc biệt lưu ý chọn địa chỉ ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh, đồ ăn tươi mới để đảm bảo an toàn cho các con”, phụ huynh này chia sẻ.

Nhà trường sát sao

Những ngày cuối năm học 2022 - 2023, thời tiết Hà Nội vô cùng khắc nghiệt với những đợt nắng nóng kéo dài. Công tác giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông, Hà Nội có 1200 học sinh. Để đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú cho học sinh những ngày cuối năm học, nhà trường chú trọng giám sát thực phẩm đầu vào với 100% thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, trên các loại thực phẩm đều có mã QR code để truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, nhà trường không khuyến khích phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm tổ chức liên hoan cuối năm cho học sinh bằng đồ ăn nhanh. Cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo cho biết: “Nhà trường đề nghị các lớp không liên hoan bằng đồ ăn nhanh như gà rán, pizza, xúc xích. Tiệc liên hoan cuối năm chỉ có chút hoa quả tươi và bánh kẹo để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến khích giáo viên chủ nhiệm tặng quà cho các con bằng dụng cụ học tập”.

Lo ngại phụ huynh không kiểm soát được độ an toàn của đồ ăn nhanh, trường Mầm non Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội cũng không tổ chức cho học sinh liên hoan mặn ở lớp. Những thức ăn nhanh như pizza, xúc xích, đùi, cánh gà chiên hay khoai tây chiên tuyệt đối không được dùng. Các lớp chỉ tổ chức tiệc ngọt gồm bánh kẹo, hoa quả để các con liên hoan với nhau.

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời tiết đầu hè nắng nóng gay gắt dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những đồ ăn nhanh được chế biến sẵn ngoài hàng lại càng khó kiểm soát hơn. Trong khi đó, ở lứa tuổi mầm non, các con rất nhạy cảm với đồ ăn. Chỉ cần một chút sơ sảy thôi là sẽ dẫn đến nhiều sự việc ngoài ý muốn.

Vì vậy, để kiểm soát tốt, phòng tránh tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, nhà trường đã vận động phụ huynh không tổ chức tiệc liên hoan có đồ ăn nhanh cho học sinh. Phụ huynh biết được chủ trương ấy cũng rất đồng tình, ủng hộ”.

Không chỉ ở các bữa liên hoan cuối năm, trong thời tiết oi nóng đầu hè, các trường học trên địa bàn Hà Nội cũng giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú cho học sinh, kiểm soát thực phẩm đầu vào, lên thực đơn phù hợp, các khâu trong quá trình chế biến thức ăn ở bếp ăn 1 chiều, việc chia đồ ăn, lưu mẫu thức ăn. Sự nỗ lực, chi tiết, tỉ mỉ ấy không ngoài mục đích đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho học sinh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan