• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành điện tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn mặt bằng các dự án truyền tải điện

Nhằm nâng cao năng lực hệ thống lưới điện truyền tải, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao, ngành điện đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong quý I năm 2023, EVN và các đơn vị đã khởi công 12 công trình và hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 26 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV. Điều này đã góp phần cho công tác đảm bảo điện những tháng đầu năm.

Tuy nhiên trước những diễn biến bất thường của thời tiết nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong năm 2023 và các năm tới, bên cạnh những giải pháp quản lý, vận hành, EVN đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải.

Báo cáo của các đơn vị cho thấy, hiện công tác đầu tư xây dựng các dự án lưới điện, nhất là lưới điện truyền tải tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong thỏa thuận hướng tuyến, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng,..

Đơn cử như tại Quảng Nam, EVN đang làm chủ đầu tư xây dựng Dự án Trạm cắt 220kV Đăk Ooc và các đường dây 220kV đấu nối; Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ để phục vụ mua điện từ Lào vào hệ thống điện Việt Nam; Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500 kV Thạnh Mỹ và Đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên...nhưng hiện các dự án này đều gặp nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Ngành điện tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh các dự án truyền tải điện

Buổi làm việc giữa EVN/EVNNPT với UBND tỉnh Quảng Nam

Báo cáo tại buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo EVN và UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết,

Đối với Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ, để có thể khởi công dự án vào tháng 12/2023 và hoàn thành dự án trong tháng 6/2024, thì mặt bằng dự án phải hoàn thành trong tháng 11/2023. Chính vì vậy, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho dự án. Về bổ sung hồ sơ về công tác đo địa chính phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, EVNNPT sẽ trình đề nghị thẩm định phương án kỹ thuật trích đo địa chính thửa đất phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến trong tháng 5/2023 đề nghị Sở Tài Nguyên và môi trường Quảng Nam xem xét phê duyệt sớm sau khi có tờ trình đề nghị.

Về phía EVNNPT, để đảm bảo tiến độ dự án, ngày 19/4/2023, EVNNPT đã có Quyết định số 551/QĐ-EVNNPT thành lập Ban chỉ đạo Dự án do Tổng giám đốc EVNNPT trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Đã thành lập tổ giúp việc Ban chỉ đạo về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tiến hành đo vẽ rải thửa phần các vị trí móng cột đường dây hoàn trả trước (30 vị trí), để bàn giao và tiến hành khởi công phần đường dây trước.

Căn cứ tiến độ yêu cầu khởi công tháng 12/2023 và hoàn thành dự án trong tháng 6/2024, EVNNPT lập tiến độ chi tiết cho từng công việc để đôn đốc, điều hành đảm bảo tiến độ dự án.

Công tác thi công xây lắp, EVNNPT triển khai thực hiện song song công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công; Sau khi có mặt bằng thi công phần trạm, phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp san lấp, kết hợp kè móng, xử lý chống sạt lở, trôi ngầm để đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng. EVNNPT phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió bên Lào trong quá trình thực hiện để đảm bảo đồng bộ thiết bị ở hai phía đầu trạm.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, các dự án điện nêu trên có ý nghĩa chính trị rất quan trọng trong việc thực hiện chủ trương mua điện từ Lào của Đảng và Nhà nước. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2024 nên công tác chuẩn bị, thi công phải được tập trung cao độ. Hiện nay, việc triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển đổi thủ tục đất rừng các dự án còn nhiều vướng mắc. Vì vậy EVN kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam, các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để EVN triển khai dự án theo kế hoạch nhằm đáp ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dự án trên, vì vậy trong thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc rất quyết liệt để từng bước tháo gỡ. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần vào quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của EVN, EVNNPT để sớm tháo gỡ vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ dự án. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các đơn vị của EVN, EVNNPT cùng phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh để có vướng mắc gì được tháo gỡ sớm nhất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan