• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

“Ma trận” website quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa được phép hoặc gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo, trên một số website.

Theo đó, trong thời gian vừa qua tại một số website/đường link https://vivita.vn/vien-sui-an-than; https://www.vtv1viensuianthanchinhhang.website/; https://www.amaassn.org/vien-sui-an-than/; https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/an-than/ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi An Thần, nội dung quảng cáo gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo; quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm đã được xác nhận.

Hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo
Nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi An Thần gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Được biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi an thần do Công ty TNHH thương mại KHT, địa chỉ trụ sở chính: Phòng 402 Số Nhà 225A Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH thương mại KHT khẳng định, các website https://vivita.vn/vien-sui-an-than; https://www.vtv1viensuianthanchinhhang.website/; https://www.amaassn.org/vien-sui-an-than/; https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/an-than/ không phải của Công ty TNHH thương mại KHT. Công ty TNHH thương mại KHT không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi An thần trên các website nêu trên.

Ngoài trường hợp trên, thời gian qua, tình trạng quảng cáo trên website các thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định liên tiếp xảy ra. Đơn cử, tại đường link https://quaythuoc.org/m9-healthy-liver-met-foods-ho-tro-tang-cuong-chuc-nang-gan-hieu-qua.html quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe M9 nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp. Tại đường link https://www.facebook.com/CJCondition/ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Metier, mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo
Nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Metier chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe M9, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Metier do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TM phân phối thực phẩm MET, địa chỉ trụ sở chính: C2/24A1 Đường Phạm Hùng, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP.HCM công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Tại buổi làm việc với Cục An toàn thực phẩm, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TM phân phối thực phẩm MET khẳng định các website, facebook: https://quaythuoc.org/m9-healthy-liver-met-foods-ho-tro-tang-cuong-chuc-nang-gan-hieu-qua.html; https://www.facebook.com/CJCondition không phải của Công ty, đơn vị này không thực hiện và không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện quảng cáo trên các trang này.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo vi phạm sai sự thật tại đường link nêu trên, để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Có thể nói, hàng loạt các website quảng cáo thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng, gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Giữa “ma trận” thông tin quảng cáo ấy, người tiêu dùng rất khó để biết được đâu là công dụng thật hoặc đó có phải là sản phẩm thực phẩm chức năng thật hay không?

Trên thực tế là có rất nhiều khách hàng đã tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ và “tiền mất tật mang”. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân khi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan