• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai bệnh nhân bị phổi đông đặc, có nhiều ổ cặn do hậu COVID-19

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân cao tuổi đầu đau, tức ngực do hậu COVID-19. Chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân có nhiều dịch màng phổi.

Xuất hiện dịch màng phổi hậu COVID-19

Bệnh nhân thứ nhất là bà N.T.C, 67 tuổi (huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở.

Kết quả chụp X- Quang cho thấy, bệnh nhân có nhiều dịch màng phổi. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi. Tuy nhiên, các triệu chứng không thuyên giảm.

Bác sĩ chỉ định tiếp tục chụp CT phổi, cho thấy trong phổi tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa khiến phổi đông đặc, các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định mổ hút ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân.

BVĐK Đức Giang thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để xử lý áp xe phổi.
Các bác sĩ BVĐK Đức Giang thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để xử lý áp xe phổi.

Bệnh nhân thứ 2 là ông N.V.T, 63 tuổi (quận Long Biên, Hà Nội) được biết trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực trái và đã điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả.

Đến khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn bên ngực phải ngày càng gia tăng, bệnh nhân mới được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Sau khi chụp CT màng phổi thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi. Bệnh nhân được chuyển khoa Truyền nhiễm nằm điều trị.

Sau 1 tuần điều trị, ông T được chụp CT ngực kiểm tra, cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp xe chưa được dẫn lưu hoàn toàn, còn nhiều mủ đọng nơi lá tạng.

Đồng thời, sau giai đoạn viêm mủ, hai màng phổi có những chỗ dày lên và dính lại với nhau khiến cho chức năng hô hấp bị ảnh hưởng và tạo thành các khoang bên trong khiến cho việc dẫn lưu dịch và khí trong khoang màng phổi không còn hiệu quả. Khoa Truyền nhiễm đã hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp để lên phương án điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã quyết định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để giải quyết triệt để áp xe phổi. Trong mổ, các bác sĩ kiểm tra lá phổi trái hoạt động tốt, còn phổi bên phải tổn thương, phù nề, nhiều ổ áp xe.

Người bệnh được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu. Với ông T do nhiều tổn thương và triệu chứng nặng hơn nên ca phẫu thuật phức tạp và kéo dài hơn so với bệnh nhân C. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng, cần thời gian dài để hồi phục.

Đặc biệt qua khai thác tiền sử bệnh, hai bệnh nhân đều từng mắc COVID-19 và cho biết trước khi có tình trạng đau tức ngực, cả hai đều không có biểu hiện gì mà vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường, cho tới khi có cơn đau quặn thắt bên ngực trái và tình trạng khó thở tăng dần lên.

COVID-19 ảnh hưởng tới phổi ra sao?

Đa số người mắc COVID-19 sau khi chữa khỏi bệnh sức khỏe đều có sự suy giảm. Điều này gây ra bởi sự tác động của virus SARS-CoV-2 lên một số các cơ quan trong cơ thể và để lại những tổn thương, di chứng.

Trong đó, COVID-19 là bệnh liên quan đến hô hấp, vì vậy, dù đã điều trị hết bệnh nhưng cơ quan phổi vẫn có thể bị tổn thương ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Nếu ở mức độ nặng sẽ dẫn đến các bệnh như xẹp phổi, xơ phổi, đông đặc phổi và các bệnh lý về phổi khác.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: "Tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp đối với những người đã từng là F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp".

Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về COVID-19 trên thế giới. Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính. Để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình người dân nên đi thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Hai bệnh nhân bị phổi đông đặc, có nhiều ổ cặn do hậu COVID-19
Người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền đi khám hậu COVID-19.

Tại phòng khám hậu COVID-19 của Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh nhân tới khám ngày một đông với nhiều bệnh chứng rất khác nhau. Chủ yếu các triệu chứng như khuyến cáo của WHO: liên quan đến stress, tâm lý, hô hấp, tim mạch, bệnh nền. Đến nay, có khoảng hơn 200 bệnh nhân đang được khám và quản lý điều trị tại đây.

Bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 hầu như gặp những biến chứng như khó thở, cần can thiệp hô hấp thường. Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân không triệu chứng, hoặc nhẹ cũng có hội chứng hậu COVID-19 kèm theo.

Việc điều trị hậu COVID-19 thường phải kéo dài. Các bác sĩ không chỉ thăm khám nhiều chức năng cho người bệnh, còn phải đưa ra phác đồ điều trị cá thể hóa, hướng dẫn bệnh nhân các bài tập liên quan đến thở, ăn uống, dinh dưỡng, vận động; Tập cai oxy, tư vấn tâm lý cho bệnh nhân để có thể vượt qua stress.

Đồng thời, các bác sĩ cũng hướng dẫn bệnh nhân theo dõi bệnh nền vì sau Covid-19, bệnh nền có xu hướng tăng nặng. Đặc biệt nhóm bệnh nhân tiểu đường, huyết áp sau Covid-19 có xu hướng kiểm soát khó khăn hơn, thậm chí nhiều trường hợp phải thay đổi cả phác đồ điều trị bệnh nền…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan