• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận gần 7.000 ca bệnh, Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ

Ngày 4/8, Mỹ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì đợt bùng phát ở Mỹ đã phát triển thành dịch lớn nhất trên thế giới, theo Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 4/8, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nói: “Căn cứ vào tất cả những diễn biến này và tình hình đang diễn biến trên thực địa, tôi muốn đưa ra thông báo rằng tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong việc giải quyết loại virus này và chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ hãy cảnh giác bệnh đậu mùa ở khỉ", theo ông Becerra.

Tuyên bố khẩn cấp của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra sẽ giúp huy động thêm nguồn lực để chống lại đợt bùng phát do dịch bệnh đã lan nhanh kể từ khi các cơ quan y tế ở Boston xác nhận trường hợp đầu tiên ở Mỹ vào tháng 5.

Lần cuối cùng Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là để ứng phó với dịch Covid-19 vào tháng 1/2020.

Tính đến ngày 4/8, Mỹ đã xác nhận hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 48 tiểu bang, Washington, D.C. và Puerto Rico, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Số ca nhiễm thực có thể cao hơn số liệu chính thức vì bệnh nhân chỉ có thể đi xét nghiệm sau khi phát ban, có thể mất một tuần hoặc hơn sau lần đầu tiên tiếp xúc với virus.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng này đã bổ nhiệm hai quan chức liên bang để điều phối phản ứng của chính quyền ông đối với bệnh đậu mùa ở khỉ, sau khi California, Illinois và New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Cũng trong cuộc họp báo, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky tuyên bố sẽ cải thiện tính sẵn có của dữ liệu về các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cần thiết cho việc ứng phó.

Căn bệnh này bắt đầu lây lan ở châu Âu trước khi trở nên phổ biến tại Mỹ, quốc gia hiện có nhiều ca bệnh nhất trên thế giới. Việc thiếu vắc xin và các phương pháp điều trị phù hợp được cho là nguyên nhân dẫn tới dịch bệnh lây lan nhanh chóng và khó quản lý.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm", mức báo động cao nhất. Tuyên bố của WHO đã kích hoạt phản ứng quốc tế phối hợp và mở khóa tài trợ để hợp tác về vắc xin và phương pháp điều trị.

Các chính phủ đang triển khai các loại vắc xin và phương pháp điều trị lần đầu tiên được chấp thuận cho bệnh đậu mùa nhưng cũng có tác dụng đối với bệnh đậu mùa ở khỉ.

Các quan chức cho biết chính phủ Mỹ đã phân phối 600.000 liều vắc xin Jynneos của Bavarian Nordic (BAVA.CO) và triển khai 14.000 liều điều trị TPOXX của Siga Technologies (SIGA.O). Chính phủ cũng đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 1,6 triệu người có nguy cơ cao

Lần đầu tiên được xác định trên khỉ vào năm 1958, WHO cho biết căn bệnh này có các triệu chứng nhẹ bao gồm sốt, đau nhức và tổn thương da đầy mủ và người nhiễm bệnh có xu hướng khỏi bệnh trong vòng 2-4 tuần. Bệnh lây lan qua tiếp xúc cơ thể gần gũi và tỉ lệ tử vong thấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan