• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đỗ Thuận An - Từ một blogger đến khát vọng khoác blouse trắng

Đỗ Thuận An, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là chủ nhân học bổng Toàn phần trị giá hơn 5,1 tỷ đồng để theo học chương trình Bác sĩ Y khoa, Viện Khoa học Sức khỏe của VinUni.

Thuận An đã từng gặp nhiều vấn đề về tâm lý khi phải cân bằng giữa việc học căng thẳng và theo đuổi đam mê. Tuy vậy, An đã không từ bỏ và không thỏa hiệp. Dù cho lịch học dày đặc và áp lực thi cử đến đâu, Thuận An vẫn kiên trì, đều đặn đem đến những bài blog Y khoa Medical Soup Pot chất lượng nhất tới với người đọc trong vai trò người sáng lập.

Chân dung nữ sinh tài năng Đỗ Thuận An
Chân dung nữ sinh tài năng Đỗ Thuận An

Đỗ Thuận An - Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam:

- IELTS 8.5; GPA: 9.7

- Nhà sáng lập blog Y khoa Medical Soup Pot

- Giải nhất Cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp Quốc gia 2023

- Ước mơ lớn nhất của Thuận An là gì? Em đã bắt đầu ước mơ đó bằng hành động nào cụ thể nào chưa?

- Em mơ ước được đem khả năng và sức lực của mình để cống hiến một phần nào đó cho cuộc sống, và em tin mình sẽ đạt được điều đó với tư cách là một bác sĩ giỏi. Em cũng mong muốn có thể tích luỹ và trau dồi nhiều kiến thức và kĩ năng y khoa nhất có thể trong quá trình học tập và làm việc trong tương lai của mình.

Em đã lập nên blog Medical Soup Pot với mục tiêu biến những kiến thức y khoa khó tiếp cận và tiếp thu trở nên gần gũi hơn với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tự em đảm nhiệm các khâu từ vận hành, lựa chọn thông tin, viết bài và cả thiết kế blog. Ban đầu quả thật rất khó, em đã dành hàng giờ đồng hồ trong Thư viện Y khoa Quốc gia và đào sâu kiến thức với các bài viết nghiên cứu tại Google Scholar, biến những kiến thức chuyên môn y khoa khó nhằn đó trở thành những bài viết ngắn, gần gũi, dễ hiểu và dễ áp dụng trong đời sống. Em tỉ mẩn trong việc chọn lọc nguồn tài liệu, chú ý đến các thuật ngữ y khoa và tổng hợp thông tin sao cho phù hợp với khán giả mục tiêu, và dành thời gian để duy trì blog, không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng blog để có thể mang lại những bài viết chất lượng nhất.

Hiện tại blog của em tuy chưa có số lượng người theo dõi lớn nhưng điều mà em vui nhất là các bài viết đều nhận được nhiều phản hồi tốt. Một số bạn đọc bày tỏ các bạn đã có thể áp dụng được kiến thức từ bài viết vào trong đời sống như thế nào. Đây là động lực rất lớn để em tiếp tục mang đến nhiều bài viết chất lượng hơn, nâng cao trải nghiệm của người đọc, lan toả kiến thức y khoa hữu ích, dễ hiểu đến nhiều người hơn.

- Theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ, chắc chắn sẽ là áp lực không nhỏ với em?

- Năm lớp 12 thực sự là áp lực không nhỏ với em khi vừa kiểm tra tốt nghiệp, thi tuyển vào Đại học và thi Đội tuyển tiếng Anh Quốc gia, vừa cố gắng viết những bài viết thật tốt cho blog Medical Soup Pot. Em rất thích câu chuyện của game thủ Faker hay Youtuber Filthy Frank, còn được biết đến với tư cách là ca sĩ Joji. Họ là những người đem lại đột phá trong lĩnh vực của mình, góp năng lực và sự sáng tạo để phát triển ngành mà mình theo đuổi. Hơn thế nữa, nhờ vào niềm đam mê mãnh liệt của mình, dù đã phải đối mặt với những vấn đề tâm lý, họ đã luôn có đủ dũng khí để vượt qua những khó khăn ấy, từ đó hoàn thiện bản thân và theo đuổi thành công.

Đỗ Thuận An có khát vọng trở thành một bác sĩ đóng góp sức mình cho xã hội
Đỗ Thuận An có khát vọng trở thành một bác sĩ đóng góp sức mình cho xã hội

Đó chính là trí tuệ, bản lĩnh và niềm khát vọng mà em mong mình có thể rèn luyện được trong cuộc sống. Em đã luôn hoài nghi tự hỏi chính mình những câu như: “Liệu mình có đủ khả năng để theo đuổi y khoa không?” Tuy vậy, những hoài nghi đó đang dần tan biến đi khi em cố gắng hơn mỗi ngày. Em sẽ không ngừng nỗ lực để có thể vượt qua những nghi ngờ đó và theo đuổi đam mê của mình.

Gia đình đã đồng hành cùng em như thế nào trên chặng đường này?

Khi biết về ý tưởng blog, bố mẹ đã không ngừng động viên em cố gắng theo đuổi ý tưởng của mình để hoàn thành dự án, còn em gái em thì dành thời gian hướng dẫn em cách thiết kế đồ hoạ blog. Sự hợp lực từ gia đình đã giúp em vững vàng hơn rất nhiều, nhất là những khi cảm thấy khó khăn, nản chí. Còn trong việc học, ngoài việc giúp em định hướng cách học, bố mẹ đã luôn động viên khích lệ em trong những lúc khó khăn để em có thể tiếp tục cố gắng sau những thất bại. Bố mẹ luôn tôn trọng những quyết định của em, ủng hộ và tin tưởng em.

Trường Đại học VinUni đang mở cổng nhận hồ sơ cho bậc Cử nhân và Sau đại học năm học 2023-2024 cho các khối ngành Kinh doanh, Y khoa, Kỹ thuật & Khoa học Máy tính.

Trường cấp học bổng hấp dẫn với các mức từ 50% đến toàn phần cho những ứng viên xuất sắc tài năng.

Các ứng viên đăng nhập cổng tuyển sinh trực tuyến:

https://vinuni.force.com/s/login/ hoặc trực tiếp liên hệ tới Phòng tuyển sinh qua số điện thoại 18008189, email [email protected] để sớm gia nhập vào VinUni.

- Yếu tố nào đã giúp em thành công chinh phục học bổng toàn phần từ VinUni? Và em có lời khuyên nào dành cho các bạn đang muốn có cơ hội như em?

Khi mới ứng tuyển vào VinUni, em cũng có tâm lý khá e ngại vì nghĩ rằng những thành tích học tập hay hoạt động ngoại khoá của mình không đủ tốt. Tuy vậy, sau khi ứng tuyển, em đã thay đổi hoàn toàn cách nghĩ. Ngành Y là một ngành yêu cầu trau dồi và học tập dài lâu, nên em nghĩ yếu tố khi xét tuyển điều quan trọng sẽ là đam mê và thái độ của mình đối với ngành Y, thay vì đòi hòi ngay những kiến thức chuyên môn mà sau này mình sẽ học.

Em tin niềm đam mê và thái độ là hai yếu tố tiên quyết để trả lời câu hỏi liệu mình có thể theo đuổi ngành đến cùng hay không. Vì vậy, em muốn khuyên các bạn thể hiện chính mình một cách toàn vẹn trong hồ sơ cũng như phỏng vấn, và bày tỏ được mối liên hệ chặt chẽ giữa những gì mình đã đạt được và những gì mình muốn đạt được đối với ngành trong tương lai. Em tin rằng để bản sắc của mình tỏa sáng chính là chìa khóa đến với thành công.

- Xin cảm ơn em!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan