• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp, nhồi máu cơ tim

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân cao tuổi nguy kịch vì nhồi máu cơ tim và suy hô hấp nặng.

Theo đó, bà P.T.B.N (70 tuổi, ở Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) được đưa vào điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng tức ngực kéo dài. Vài giờ sau nhập viện, tình trạng bệnh nhân đột ngột tiến triển nặng, người bệnh suy hô hấp, khó thở, rối loạn nhịp tim...

Sau khi tiếp nhận cấp cứu, các bác sĩ tiến hành, dùng các thuốc trợ tim, lợi tiểu, thở máy không xâm nhập, kiểm soát các rối loạn nhịp nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng.

Sau nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, tình trạng suy hô hấp ổn định hơn, người bệnh được đi chụp mạch phổi, siêu âm tim, làm những xét nghiệm men tim.

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp, nhồi máu cơ tim
Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

Kết quả men tim tăng cao trên 2000 ng/mL; Chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, gây nên tình trạng vùng cơ tim thiếu máu diện rộng, co bóp của tim giảm, ảnh hưởng huyết động dẫn đến tình trạng suy hô hấp, đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân được hội chẩn với đơn vị can thiệp tim mạch do TS.BS Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đức Giang làm trưởng kíp.

Các bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã tiến hành đặt stent động mạch liên thất trước cho bệnh nhân. Sau can thiệp, người bệnh được đưa trở về khoa Hồi sức tích cực nhưng vẫn trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Người bệnh tiếp tục được hồi sức một cách tích cực bằng thở máy không xâm nhập, điều chỉnh thuốc trợ tim, lợi tiểu, chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu. Tình trạng giai đoạn sau nặng nề và diễn biến phức tạp.

Cuối cùng nhờ sự quyết tâm của bác sĩ cùng với sự tin tưởng của người nhà người bệnh, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau 4 ngày hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã ổn định rõ rệt, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, chỉ cần thở oxy qua gọng mũi.

Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, việc phối hết hợp điều trị bệnh nhân nhồi máu cơ tim nặng giữa hai khoa Hồi sức tích cực - chống độc và Tim mạch đã trở thành thường quy, cứu sống được nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim, sốc tim.

Kỹ thuật can thiệp mạch vành được thực hiện kịp thời đã mở ra một khả năng mới trong việc cứu chữa những trường hợp suy tuần hoàn cấp.

Bác sĩ Đỗ Anh Sơn, khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc cho biết, gần đây tình trạng người đột quỵ gia tăng, trong đó có rất nhiều bệnh nhân đột quỵ với nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp không được cấp cứu kịp thời.

Đặt biệt, người mắc bệnh tim mạch đang được trẻ hóa và không được quan tâm đúng mức khiến tình trạng người tử vong vì căn bệnh này tăng cao. Vì thế, những người bệnh có tiền sử bệnh tim khi xuất hiện những biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa tim mạch định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan