• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế và AstraZeneca công bố hợp tác y tế mới

Bộ Y tế và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ (MOU) nhằm đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới; Đồng thời đẩy mạnh các chương trình liên kết trong việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho người dân Việt Nam.

Trong 5 năm tới (2023 - 2028), hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống và kiểm soát bệnh tật, nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm và phát triển hệ thống y tế bền vững.

Lễ ký kết MOU có sự tham dự ​​của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng một số lãnh đạo, đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế.

Buổi lễ cũng có sự hiện diện của Đại sứ Anh Iain Frew, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe, ông Leon Wang, Phó Chủ tịch điều hành Khu vực Quốc tế, AstraZeneca, bà Sylvia Varela, Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á, AstraZeneca, cũng như các đại diện của hai bên Đại sứ quán và AstraZeneca.

ông Leon Wang, Phó Chủ tịch điều hành Khu vực Quốc tế, AstraZeneca
Ông Leon Wang, Phó Chủ tịch điều hành Khu vực Quốc tế, AstraZeneca

Ông Leon Wang cho biết: “Đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đã cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ và xây dựng một hệ thống y tế bền vững và có sức chống chịu bền bỉ. Đây là một mục tiêu chung đòi hỏi sự phối hợp của các đối tác công - tư, liên ngành và đa quốc gia.

Đội ngũ AstraZeneca tại Việt Nam và trên toàn thế giới sẽ luôn giữ vững cam kết xây dựng một tương lai bền vững với Việt Nam và bản ghi nhớ hôm nay là một cột mốc lịch sử trên hành trình ý nghĩa này”.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam
Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cũng chia sẻ: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ngài Pascal Soriot, vào tháng 5 năm ngoái, chúng tôi vui mừng được công bố hợp tác toàn diện này với Bộ Y tế để mở ra một chương mới trong ba thập kỷ hợp tác bền chặt giữa hai bên.

Chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ của Bộ và mong muốn chung tay cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân cũng như giúp hệ thống y tế Việt Nam ngày càng công bằng, hiệu quả, và hội nhập quốc tế”.

Hợp tác toàn diện vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật

Theo Bản ghi nhớ này, AstraZeneca sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác nhằm thúc đẩy việc triển khai các cả chương trình đang tiếp diễn và các chương trình mới, với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tật, phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Trong số đó bao gồm: Chương trình vì lá phổi khỏe nhằm giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi; Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên giúp giới trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, dự phòng sớm các bệnh không lây nhiễm và chương trình CAREME - Yêu lấy mình nhằm củng cố hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tim mạch - thận - chuyển hóa.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ
Đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Bộ Y tế ký kết Bản ghi nhớ

AstraZeneca đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và các đối tác để sớm đưa các loại thuốc và vắc xin khác đến Việt Nam, nhằm bảo vệ người dân khỏi COVID-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác. Trong giai đoạn đại dịch, hơn 72 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cung ứng cho Việt Nam, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế.

Những đóng góp của AstraZeneca trong suốt giai đoạn đại dịch đã được ghi nhận với hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng như Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước.

Bộ Y tế và AstraZeneca công bố hợp tác y tế mới
Đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Bộ Y tế đã ký kết Bản ghi nhớ (MOU) nhằm đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới

Nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm

Ngoài việc đầu tư 7 nghìn tỷ đồng (310 triệu USD) vào Việt Nam từ năm 2020 đến 2030, trong đó bao gồm 2 nghìn tỷ đồng cho dự án chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công thuốc trong nước, AstraZeneca cũng hợp tác sâu rộng với nhiều bệnh viện trong mảng nghiên cứu lâm sàng.

Những hoạt động này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như năng lực sản xuất dược phẩm sinh học. AstraZeneca hiện đang dẫn đầu trong số các công ty dược phẩm quốc tế có triển khai nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam, với gần 60 nghiên cứu đang được thực hiện tại hơn 50 bệnh viện, với sự tham gia của hơn 4.000 bệnh nhân.

Bộ Y tế và AstraZeneca công bố hợp tác y tế mới

Phát triển hệ thống y tế bền vững

AstraZeneca cũng đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Đại học Kinh tế Luân Đôn và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế Việt Nam, trong chương trình hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống y tế (PHSSR), nhằm giúp củng cố hệ thống y tế Việt Nam một cách toàn diện và chuẩn bị sẵn sàng cho các thách thức trong tương lai.

Ngoài ra, AstraZeneca đã phối hợp với Bộ Y tế và Chính phủ Anh để trao tặng hệ thống điện mặt trời cho các cơ sở y tế tuyến huyện, góp phần bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn điện ổn định thông qua năng lượng xanh. Trong thời gian tới, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan