• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nhận chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ Châu Âu. Để đạt được chứng nhận này, bệnh viện phải đáp ứng được 8 tiêu chí nghiêm ngặt là: Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trước 60 phút và trước 45 phút; Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được bắt đầu can thiệp mạch máu não trước 120 phút và trước 90 phút; Tỷ lệ tái thông được mạch máu bị nghẽn tắc (trên tổng số bệnh nhân nhập viện); Tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp Ctscan (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ); Tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn nuốt tại đơn vị; Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng kháng kết tập tiểu cầu khi xuất viện; Tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện và tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc hồi sức tích cực.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ
Ê kíp bác sĩ đang can thiệp bệnh nhân đột quỵ

Cấp cứu đột quỵ là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Khoa cấp cứu, khoa đột quỵ, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa nội thần kinh và khoa ngoại thần kinh. Với tiêu chí “Thời gian là não”, cấp cứu đột quỵ nhồi máu não là một trong những cấp cứu khẩn cấp chạy đua với thời gian để tái thông mạch máu bị tắc. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa đóng vai trò quan trọng nhất để giúp rút ngắn tối đa thời gian bệnh nhân được điều trị đặc hiệu.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đang áp dụng quy trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ theo các tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ Châu Âu; Giúp nhất quán trong quá trình điều trị, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Hai liệu pháp điều trị đặc hiệu cho đột quỵ nhồi máu não là tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Khả năng hồi phục của bệnh nhân càng cao khi đến bệnh viện để được điều trị đặc hiệu càng sớm. Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã sử dụng liệu pháp tiêu sợi huyết cho khoảng 100 bệnh nhân và liệu pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khoảng 135 bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ
Bệnh nhân hồi phục vận động sau can thiệp lấy huyết khối

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị biết vị trí của mình đang ở đâu. Đó là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ có 3 ê kíp can thiệp đột quỵ cùng với các phương tiện hiện đại để chẩn đoán và điều trị, bao gồm: 3 hệ thống máy CTscan, 2 hệ thống máy MRI (trong đó có một hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại), 3 hệ thống máy DSA (hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền) dùng cho can thiệp mạch máu. Do vậy, bệnh viện có thể cùng lúc triển khai can thiệp đồng thời nhiều bệnh nhân đột quỵ vào viện cấp cứu.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị đột quỵ, trong năm 2023, bệnh viện có kế hoạch mở rộng khoa đột quỵ và sẽ thành lập trung tâm đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình chứng nhận chuẩn điều trị của các đơn vị đột quỵ và trung tâm đột quỵ được Ủy ban chấp hành Hội Đột quỵ Châu Âu thành lập năm 2007, sau này được phát triển, duy trì bởi Hội Đột quỵ thế giới.

Mục đích là thiết lập các tiêu chuẩn trong điều trị đột quỵ, cải thiện chất lượng và thống nhất trong chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, giảm bớt sự chênh lệch trong điều trị đột quỵ giữa các quốc gia.

Để đạt được chuẩn này, các trung tâm phải thỏa một loạt tiêu chí khắt khe về quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ cấp, khả năng huấn luyện con người, trang thiết bị chẩn đoán, sự phối hợp giữa các khoa liên quan trong quá trình điều trị bệnh nhân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan