• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bé gái 5 tháng tuổi bị hoại tử buồng trứng do căn bệnh thường gặp

Ngày 17/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 5 tháng tuổi hoại tử buồng trứng do thoát vị bẹn.

 
Bé gái 5 tháng tuổi bị hoại tử buồng trứng do căn bệnh thường gặp
 

Cụ thể, bệnh nhi Đ.M.A. (5 tháng tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều, mu bẹn trái của to hơn hẳn bên phải, sờ vào thấy khối cứng và đau.

Tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh nhi thoát vị bẹn nghẹt, đến viện muộn dẫn tới hoạt tử buồng trứng, cần phẫu thuật cấp cứu, cắt bỏ một bên buồng trứng.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh cho biết, thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh rất hay gặp ở trẻ đặc biệt trẻ trai. Ở trẻ gái hiếm gặp hơn và thường khó phát hiện thấy vì không có triệu chứng điển hình, thông thường sẽ thấy một bên mu hoặc môi lớn phồng to khi trẻ khóc, rặn, sờ vào có thể nhỏ lại hoặc không, trẻ có thể đau hoặc không đau.

"Ở trẻ gái thường trong bao thoát vị sẽ có buồng trứng, ở trẻ trai thường là có ruột xuống. Thoát vị bẹn có biến chứng thoát vị nghẹt, nếu đến muộn các tạng trong bao thoát vị có thể bị nghẹt hoại tử như ruột, buồng trứng dẫn đến phải cắt bỏ" - PGS.TS Nguyễn Việt Hoa cho hay.

Đáng chú ý, theo chuyên gia, đây không phải trường hợp đầu tiên phải cắt bỏ buồng trứng, hay cắt ruột do thoát vị bẹn nghẹt.

"Thực tế, hàng năm chúng tôi vẫn gặp vài trường hợp thoát bị bẹn nghẹt đến muộn, sau phẫu thuật khả năng phục hồi chậm hơn do tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc. Do vậy, người dân cần chú ý đưa trẻ khám sàng lọc để phát hiện bệnh sớm phòng ngừa các biến chứng" - PGS. TS. Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan