A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm thấy cá mập già nhất thế giới 397 tuổi

Con cá mập được cho là sống lâu nhất hiện nay khi đã gần 400 năm tuổi. Điều đó có nghĩa là nó đã sống từ khi Mỹ chưa phải là một quốc gia và khi nó ra đời, James I vẫn là vua nước Anh.

Tìm thấy con cá mập già nhất thế giới 397 tuổi - 1

Con cá mập... 397 tuổi.

Khám phá đáng kinh ngạc được thực hiện trong cuộc nghiên cứu về một nhóm cá mập Greenland ở Bắc Đại Tây Dương vào năm 2016. Sử dụng phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ, các nhà khoa học ước tính được rằng một trong số những con cá trong nhóm 28 con cá mập đã khoảng 392 tuổi và dài tới 5 mét.

Theo nghiên cứu, loài cá mập dài thêm tầm 1cm mỗi năm và đạt đến độ tuổi trưởng thành vào khoảng 150 tuổi. Phát biểu về phát hiện này, nhà sinh vật biển kiêm tác giả chính của nghiên cứu là Julius Nielsen cho biết:

"Chúng tôi đã kỳ vọng rằng mình đang nghiên cứu một loài động vật khác thường nhưng mọi người đều rất ngạc nhiên khi biết chúng vẫn là giống cá mập bình thường".

Tìm thấy con cá mập già nhất thế giới 397 tuổi - 2

Cá mập có thể có tuổi thọ từ 272 đến 512 tuổi.

Với nhiều loài cá, các nhà khoa học thường kiểm tra xương tai, nơi có một loạt các vòng đồng tâm thể hiện độ tuổi giống như các vòng tuổi của một thân cây. Tuy nhiên, cá mập Greenland khó lão hóa hơn và không có bộ phận nào trên cơ thể chúng thể hiện các lớp tăng trưởng.

Thay vào đó, họ phải phân tích các protein trong thủy tinh thể của mắt, thứ được hình thành từ trong bụng mẹ. Các nhà khoa học đã làm phân tích với phương pháp định tuổi bằng carbon phóng xạ.

Ví dụ, hai con cá mập nhỏ nhất trong nhóm có mức carbon-14 cao nhất. Điều này cho thấy chúng có thể được sinh ra vào khoảng những năm 1960. Cũng bằng phương pháp này, độ tuổi của con cá mập già nhất thế giới đã được tìm ra.

Phát biểu vào thời điểm đó, Steven Campana, một chuyên gia về cá mập từ đại học Iceland, nói với phóng viên báo The Guardian rằng thật đáng kinh ngạc khi một con cá mập lại có thể sống sót lâu như vậy.

"Các nhà sinh vật học về cá đã cố gắng xác định tuổi và tuổi thọ của cá mập Greenland trong nhiều thập kỷ nhưng không thành công.

Họ cho rằng loài cá mập này là vua của chuỗi thức ăn ở vùng biển Bắc Cực. Thật khó tin khi chúng tôi không biết liệu con cá mập này sống được 20 năm hay 1000 năm", Steven cho biết.

 
Theo Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ