A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần chủ động ứng phó nắng hạn

Thời gian gần đây, Tây Nguyên luôn là khu vực dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu. Trong đó, tỉnh Gia Lai là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất. Thực tế cho thấy, cần phải có phương án ứng phó kịp thời, phù hợp để giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Trước thách thức bởi nắng hạn, để duy trì nguồn nước tưới từ nay đến cuối vụ Đông Xuân 2020-2021, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo chính quyền các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng, chống hạn và các địa phương đã nghiêm túc thực hiện.

Đơn cử tại huyện Chư Pưh, trên cơ sở dự báo về diễn biến thời tiết và lịch thời vụ xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp cùng các xã, thị trấn tập trung khảo sát những cánh đồng có khả năng bị hạn vào giai đoạn giữa và cuối vụ. Qua đó, địa phương này có khoảng 79ha có khả năng bị hạn vào giai đoạn giữa và cuối vụ ở các xã như Ia Ron, xã Ia Hrú, Plei Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, xã Chư Don, xã Ia Phang và xã Ia Blứ...

can chu dong ung pho nang han
Ảnh minh họa

Trên cơ sở này, ngành nông nghiệp địa phương hướng dẫn nông dân sử dụng nguồn nước tưới hợp lý. Đến nay, toàn huyện Chư Pưh gieo trồng được 1.648ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 700ha lúa nước.

Để giảm thiệt hại do hạn hán gây ra trong vụ Đông Xuân 2020-2021, từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh tiến hành khảo sát mực nước tại các con suối, công trình đập tạm, ao hồ, giếng đào và khu vực tích nước để triển khai các giải pháp phòng, chống hạn cuối vụ. Đến thời điểm này, lượng nước trên các con suối, ao hồ cao hơn cùng kỳ năm ngoái 0,2-0,6 cm; các mạch nước rỉ vẫn đang còn; lượng nước tại các ao, hồ và giếng đào đều cao hơn trung bình trong 2 năm trở lại đây.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, vụ Đông Xuân 2019-2020, tỉnh Gia Lai có 9.115ha cây trồng bị thiếu nước tưới gây thiệt hại 188 tỷ đồng. Riêng diện tích lúa thuần bị thiệt hại do thiếu nước tưới lên đến 1.882ha. Đáng chú ý, hàng năm, diện tích lúa Đông Xuân bị hạn cuối vụ lên đến hàng ngàn héc ta.

Để hỗ trợ nông dân bị thiệt hại, mới đây UBND tỉnh ban hành quyết định về mức hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do hạn hán gây ra. Đối tượng được hỗ trợ là hộ nông dân có diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán gây ra trong vụ Đông Xuân 2019-2020 nằm trong quy hoạch, kế hoạch sản xuất của các huyện Đak Đoa, Chư Păh, Mang Yang, Chư Sê, Kbang, Đak Pơ, Đức Cơ, Chư Pưh, Ia Grai, Chư Prông, Kông Chro, thị xã An Khê, Ayun Pa và TP. Pleiku. Tổng kinh phí hỗ trợ 15 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương 12 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 3 tỷ đồng.

Để hạn chế thiệt hại do hạn hán, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, ngay từ bây giờ, ngành nông nghiệp cần tham mưu giúp chính quyền các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán. Về lâu dài, mỗi địa phương cần xây dựng bản đồ về tình trạng hạn hán để làm căn cứ quy hoạch cây trồng và triển khai kế hoạch sản xuất phù hợp. Cùng với đó, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tránh hạn và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thái Hòa

 


Nguồn:thoibaonganhang.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ