• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam - Lào: Ký hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán

Việc Bản ghi nhớ được ký với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước là một trong những sự kiện tiêu biểu của quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa NHNN và NHCHDCND Lào nói riêng và giữa ngành Ngân hàng hai nước nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sáng ngày 11/01/2023, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ nước CHDCND Lào, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (NHCHDCND) Lào Vathana Dalaloy đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán giữa hai Ngân hàng Trung ương (NHTW) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước.

viet nam lao ky hop tac trong linh vuc doi moi tai chinh va he thong thanh toan
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà và Phó Thống đốc NHCHDCND Lào Vathana Dalaloy ký Bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN và Thống đốc NHCHDCND Lào, từ đầu năm 2022 các đơn vị liên quan của hai NHTW đã tích cực thảo luận, thống nhất dự thảo Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và thanh toán. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hoạt động hợp tác tiềm năng trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của nền kinh tế, bao gồm cả tài chính - ngân hàng.

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ, các đơn vị liên quan của hai bên có thể triển khai hợp tác, trao đổi thông tin về quy định quản lý liên quan, kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới tài chính, chuyển đổi số các dịch vụ ngân hàng - tài chính, phát triển hệ thống thanh toán, xem xét khả năng kết nối thanh toán xuyên biên giới Việt Nam - Lào thông qua hệ thống ngân hàng… nhằm góp phần thúc đẩy thương mại, khai thác tốt hơn nữa tiềm năng du lịch cũng như nghiên cứu, xây dựng giải pháp tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa hai nước.

Việc Bản ghi nhớ được ký với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước là một trong những sự kiện tiêu biểu của quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa NHNN và NHCHDCND Lào nói riêng và giữa ngành Ngân hàng hai nước nói chung trong thời gian gần đây. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính và hệ thống thanh toán, cùng với các thỏa thuận hợp tác khác đã ký kết giữa hai bên thời gian qua sẽ cung cấp khuôn khổ tương đối đầy đủ, toàn diện để NHNN và NHCHDCND Lào triển khai các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của NHTW, góp phần làm phong phú thêm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và Lào.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan