• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triệt phá đường dây chuyên giả danh cơ quan pháp luật gọi điện đe doạ để lừa đảo

Công an thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa triệt phá một đường dây chuyên giả danh Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện, hù doạ người dân, yêu cầu nộp tiền vào tài khoản của chúng. Nhóm đối tượng này là người Việt Nam móc nối với người nước ngoài tổ chức hoạt động tại Campuchia nhưng gọi điện về Việt Nam để lừa đảo.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Thái Bình phát hiện đường dây lừa đảo, hoạt động phạm tội có tổ chức với thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ cao. Nhóm đối tượng này móc nối với người nước ngoài hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt ở trong nước với quy mô đặc biệt lớn.

Các đối tượng giả danh cơ quan viễn thông ở Việt Nam liên lạc với bị hại, thông báo bị hại bị giả mạo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và nối máy trực tiếp đến cơ quan chức năng để trình báo. Sau đó, các đối tượng giả danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát hỗ trợ bị hại giải quyết vụ việc, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng để chiếm đoạt.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chuyên giả danh Công an, Viện Kiểm sát gọi điện hù doạ, yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chuyên giả danh Công an, Viện Kiểm sát gọi điện hù doạ, yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt

Từ tháng 11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, đường dây lừa đảo trên đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 28 tỷ đồng. Quá trình điều tra, phát hiện nhóm đối tượng trên từ Campuchia về Việt Nam, Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành bắt giữ.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 12/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 19 đối tượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174, Bộ luật hình sự.

Các đối tượng gồm: Trần Việt Bắc (1993), Trần Đình Hoàng (1990) cùng trú tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Thị Tuyết (1999) trú tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Thu Trà (2002) trú tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Trịnh Đức Thắng (1999), Phạm Văn Đối (1990) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội; Hoàng Xuân Lâm (2000), Nguyễn Văn Nam (1999) cùng trú tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội; Nguyễn Đắc Huấn (1993) trú tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội; Trần Thị Lĩnh (1990) trú tại xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Đào Thanh Tùng (1991), Đặng Văn Mạnh (1994), Đào Văn Long (1997), Đào Văn Hiểu (1981), Đặng Văn Vinh (1996), Đào Anh Tuấn (1997), Đào Xuân Minh (1996), Trần Văn Ngọc (2000), Nguyễn Văn Tuyên (1997) cùng trú tại xã Vũ Đông, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hiện, Công an tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố Thái Bình phối hợp với các đơn vị mở rộng điều tra vụ án, triệt để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Qua sự việc này, cơ quan công an khuyến cáo đến người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Lực lượng chức năng, nhất là lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc qua mạng. Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội.

Người dân tuyệt đối không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản ngân hàng cho người không quen biết.

Khi có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan