• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore

Sáng 10/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp và chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa Sembcorp và đối tác thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Triển khai dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tow Heng Tan, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sembcorp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại buổi tiếp, ông Tow Heng Tan chúc mừng mức tăng trưởng kinh tế rất cao của Việt Nam trong năm 2022, cho biết trong những năm qua, tập đoàn đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan, đối tác Việt Nam.

Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản… và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

Liên danh SCD và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. Hiện có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động.

Triển khai dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Sembcorp tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn và Nghệ An để thực hiện dự án VSIP (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Trong khi đó, SCU đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều pháp nhân như: Công ty Điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam…

Lãnh đạo Sembcorp khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam, mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nhận được sự ủng hộ trong triển khai thực hiện dự án VSIP và các dự án năng lượng tái tạo; Nêu một số kiến nghị liên quan tới sửa đổi, điều chỉnh Luật Đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá các VSIP hoạt động rất hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động Việt Nam, là biểu tượng của hợp tác song phương thành công; Hoan nghênh kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Sembcorp tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn và Nghệ An để thực hiện dự án VSIP; Đồng thời nghiên cứu triển khai các dự án VSIP ở một số địa phương khác, theo hướng vừa là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, vừa là khu đô thị, dịch vụ công nghệ cao…

Triển khai dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất khẩu sang Singapore
Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ tập đoàn triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp đóng góp ý kiến qua các kênh trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Hiện Luật Đất đai đang được xem xét sửa đổi trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities trong việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của PVN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới là năng lượng tái tạo.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn "đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và thực hiện hiệu quả".

Sembcorp Industries (1998) là tập đoàn có vốn sở hữu của Chính phủ của Singapore chuyên cung cấp giải pháp về chuyển đổi năng lượng và phát triển đô thị trên toàn cầu. Đến nay, Sembcorp đã đầu tư vào nhiều thị trường lớn trên thế giới như: Anh, Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ nhưng hoạt động đầu tư vẫn chủ yếu tập trung tại Châu Á.

Năm 2021, Sembcorp đạt doanh thu khoảng 5,7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 345 triệu USD với hơn 5.000 nhân viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan