• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Putin tuyên bố nóng

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang cố gắng chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine do Kiev khơi mào sau cuộc đảo chính năm 2014.

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 

“Hãy để tôi nhắc lại: chúng tôi không bắt đầu các hoạt động quân sự, chúng tôi đang cố gắng chấm dứt chúng” - Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành ngành hàng không ở Moscow.

Ông lập luận những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine lần đầu tiên sử dụng vũ lực vào năm 2014, với cuộc đảo chính ở Kiev, sau đó là các sự kiện ở Crimea và Donbass.

“Họ đã khơi mào chiến tranh” – ông Putin khẳng định - “Trong 8 năm, cuộc chiến đó vẫn tiếp diễn – một cuộc chiến nhằm tiêu diệt những người sống ở đó, những người cảm thấy mình có quan hệ huyết thống với nước Nga và nền văn hóa Nga. Chúng ta phải chịu đựng điều đó trong bao lâu?”.

Dường như đề cập tới nghị định thư Minsk, Tổng thống Nga cũng cáo buộc Ukraine vi phạm các thỏa thuận và cam kết với sự trung gian của phương Tây.

Đề xuất này của Pháp và Đức chính thức nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột giữa Kiev và Donbass, nhưng vào thời điểm đó, lãnh đạo của cả 2 nước phương Tây trên, cũng như chính phủ Ukraine, thừa nhận hiệp định Minsk là một cái cớ để câu giờ.

Trước đó, ông Putin nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể đã tránh được nếu Mỹ không ủng hộ cuộc đảo chính dân tộc chủ nghĩa vào năm 2014.

 

Ông cũng cáo buộc phương Tây không quan tâm đến mạng sống của người Ukraine, sử dụng họ như “bia đỡ đạn” và con tốt trong cuộc chiến ủy nhiệm địa chính trị chống lại Nga.

Nga đã gửi quân đến Ukraine vào tháng 2/2022, phát động một chiến dịch quân sự hỗ trợ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR/LPR) mà nước này công nhận là các quốc gia độc lập.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow và gửi hơn 120 tỷ USD tiền, vũ khí và vật tư cho Ukraine, đồng thời khẳng định họ không phải là một bên trong cuộc xung đột.

Ông Putin nhấn mạnh phương Tây đã không ngờ tới việc Nga chống lại cuộc chiến kinh tế của họ một cách hiệu quả như thế nào, ngay cả các nhà phân tích phương Tây hiện cũng buộc phải thừa nhận điều đó.

Theo RT
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan