• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Biden cáo buộc đảng Cộng hòa đe dọa Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, đang đe dọa đưa nước này vào tình trạng vỡ nợ.

“Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang đe dọa đất nước sẽ vỡ nợ cho đến khi làm theo cách của họ”, ông Biden cho biết hôm 28/2.

Vào đầu tháng 2, Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) đã cảnh báo rằng, nước này có thể phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ từ tháng 7 đến tháng 9/2023 nếu giới hạn nợ quốc gia không được nâng lên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: RIA Novosti

Chính quyền Mỹ đang kêu gọi các nhà lập pháp tăng hoặc đình chỉ các giới hạn vay một cách nhanh chóng và không cần điều kiện tiên quyết.

Tháng 1 vừa qua, nợ công của Mỹ chính thức chạm trần 31.400 tỷ USD, khiến Bộ Tài chính nước này bắt đầu phải áp dụng "các biện pháp đặc biệt" nhằm đảm bảo chính quyền liên bang có thể duy trì việc chi trả cho các hoạt động của chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo "các biện pháp đặc biệt" sẽ chỉ kéo dài đến tháng 6 tới. Khi đó, Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ, buộc phải cắt giảm ngân sách chính phủ liên bang và có khả năng khiến đất nước rơi vào suy thoái ngay lập tức.


Tác giả: <a class="text-blue-500 text-15 notosans-bold" href="/tac-gia/thanh-thao-00093W.html" title="Thanh Thảo">Thanh Thảo</a>
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan