• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số lượng lao động trở lại làm việc sau Tết tại TP Hồ Chí Minh đạt trên 98%

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Lâm cho biết, tính hết ngày 1/2, trên toàn địa bàn thành phố có hơn 94% doanh nghiệp hoạt động trở lại, với số lượng lao động hơn 98%.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, do ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết rơi vào ngày thứ sáu (27/1), nên nhiều doanh nghiệp đã cho công nhân, người lao động nghỉ đến thứ hai (ngày 30/1) mới đi làm trở lại.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp có công nhân ở các tỉnh xa về quê ăn Tết nên đến ngày 1/2 mới tái triển khai sản xuất kinh doanh. Vì vậy, tỷ lệ người lao động đi làm đạt hơn 98% tính đến hết ngày 1/2 là rất đáng mừng.

Ngoài ra, một trong những điều đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay là tình trạng công nhân “nhảy việc” không phổ biến như nhiều năm trước.

Ngay tại các doanh nghiệp dệt may, da giày cuối năm 2022 có khó khăn về đơn hàng, phải cho công nhân nghỉ sớm, nhưng sau Tết có đơn hàng mới, công nhân vẫn trở lại làm việc đông đủ.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh thông tin về tình hình lao động sau Tết trong chiều 2/2
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh thông tin về tình hình lao động sau Tết

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, ngay trong Quý I/2023, có 499 doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cần tuyển thêm 14.300 lao động gồm: May mặc, da giày tuyển 5.000 vị trí; Điện - điện tử tuyển 2.200 vị trí; Hóa nhựa tuyển 800 vị trí; Lĩnh vực buôn bán cần tuyển thêm hơn 1.000 vị trí...

Để đáp ứng nhu cầu này, ngay từ đầu tháng 2/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều phiên, sàn giao dịch việc làm để doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, trao đổi, giải quyết nhu cầu việc làm.

Cùng với đó, trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình tiếp sức người lao động tại các tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Bến Tre, Long An, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, tạo nguồn cung ứng lao động cho các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết tăng cao tại TP Hồ Chí Minh
Tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết tăng cao tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động sau Tết, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, vừa qua Sở liên tục tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để các doanh nghiệp trên địa bàn gặp gỡ người lao động.

Một tuần nữa, sau khi giao quân xong, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh sẽ mở sàn giao dịch việc làm chuyên đề tìm việc làm mới cho bộ đội nhập ngũ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan