• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều bộ đồng ý với đề xuất chưa bàn giao đường dây truyền tải 500kV Thuận Nam cho EVN

Bộ Công Thương mới có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc thực hiện bàn giao đường dây truyền tải 500kV Thuận Nam cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bộ Công Thương mới đây đã có văn bản 5388/BCT-ĐL gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bàn giao lưới điện 500kV Thuận Nam do tư nhân đầu tư sang EVN tiếp nhận, quản lý vận hành.

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc bàn giao lưới điện 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân sẽ thực hiện theo quy định của Nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN sau khi Nghị định được ban hành, có hiệu lực. Khi đó, thẩm quyền, trách nhiệm của các bên tham gia thực hiện bàn giao, tiếp nhận công trình, hồ sơ, cách xác định giá trị công trình bàn giao và các điều kiện khác liên quan đã được quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng.

Công văn nêu rõ, trên cơ sở chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan hướng dẫn EVN làm việc với nhà đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam - về việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý tài sản lưới điện truyền tải 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân do nhà đầu tư đề xuất bàn giao không tính chi phí (bàn giao 0 đồng), đảm bảo quy định pháp luật.

Ngay sau khi có chỉ đạo, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam về bàn giao lưới điện 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân. Trên cơ sở ý kiến của đại diện các Bộ, cơ quan, đơn vị, Bộ Công Thương thấy các quy định pháp luật hiện hành chưa quy định rõ thẩm quyền và cơ sở pháp lý để hướng dẫn EVN làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam thực hiện bàn giao lưới điện 500 kV Thuận Nam - Vĩnh Tân.

Nhiều bộ đồng ý với đề xuất chưa bàn giao đường dây truyền tải 500kV Thuận Nam cho EVN
Đường dây 500kV do Trung Nam đầu tư

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, theo quy định hiện hành, các nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia vận hành lưới điện truyền tải do nhà đầu tư sang EVN tiếp nhận, quản lý vận hành. Tuy nhiên, bộ này đề nghị Bộ Công Thương bổ sung ý kiến các bên liên quan và đánh giá các ưu, nhược điểm của phương án nhà đầu tư tự vận hành công trình lưới điện nêu trên với phương án nhà đầu tư bàn giao lại các công trình nêu trên cho EVN quản lý vận hành để làm rõ sự cần thiết phải bàn giao cho EVN.

Với quy định chuyển giao công trình điện sang EVN quản lý, hiện chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục bàn giao tài sản sử dụng vốn ngoài ngân sách, nên trường hợp các bên liên quan thống nhất để nhà đầu tư chuyển giao cho EVN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần thực hiện theo nghị định trên khi được ban hành.

Là cơ quan đang xây dựng nghị định, Bộ Tài chính cho rằng việc bàn giao công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài nhà nước sang EVN quản lý có thể được thực hiện theo các cơ chế như mua bán giữa các doanh nghiệp theo quy định; hoặc nhà đầu tư thực hiện biếu, tặng, cho theo đúng quy định, nếu như việc bàn giao nhà thực hiện trước khi nghị định có hiệu lực.

Trong trường hợp bàn giao được thực hiện khi nghị định của Chính phủ ban hành và có hiệu lực, thì sẽ áp dụng theo nghị định này. Cơ quan thẩm định dự thảo nghị định này, Bộ Tư pháp cho rằng, hiện nay, Bộ Tài chính đang được giao chủ trì xây dựng Nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN, trong đó có quy định về việc chuyển giao công trình điện có nguồn gốc ngoài ngân sách sang EVN. Bộ Tư pháp đã tổ chức thẩm định dự thảo Nghị định ngày 21 tháng 6 năm 2022. Do đó, để đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý cho vấn đề này, Bộ Tư pháp nhất trí với kiến nghị của Bộ Công Thương tại mục 3 Công văn số 3010/BCT-ĐL ngày 01 tháng 6 năm 2022; theo đó, việc bàn giao/chuyển giao công trình do đơn vị tư nhân đầu tư sang EVN tiếp nhận, quản lý vận hành sẽ thực hiện theo quy định của Nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN.

Như vậy, để thuận lợi cho việc bàn giao, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện bàn giao sau khi Nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN được ban hành, có hiệu lực.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan