• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà báo hỏi ChatGPT về khả năng bị ‘giành’ mất việc

Phóng viên công nghệ Alexandra Garfinkle của trang Yahoo Finace đã hỏi ChatGPT về khả năng nó ‘lấy đi’ công việc của cô.

 
Phóng viên công nghệ Alexandra Garfinkle của trang Yahoo Finace.
Phóng viên công nghệ Alexandra Garfinkle của trang Yahoo Finace.
 

Garfinkle cho biết, mặc dù những người khác đã phỏng vấn ChatGPT, nhưng cô cũng đưa ra một số câu hỏi đầy lo lắng cho nó: Bạn sẽ “lấy” công việc của tôi chứ? Bạn có tri giác không?...

Câu hỏi đầu tiên của Garfinkle rất đơn giản và để làm quen như cách cô tiến hành các cuộc phỏng vấn khác. Ngay lập tức, cuộc nói chuyện trở nên khác thường, vì ChatGPT đã nói rất rõ ràng rằng nó không thể bật hoặc tắt cuộc trò chuyện.

Dưới đây là các câu hỏi mà Garfinkle đưa ra và nhận được câu trả lời từ ChatGPT:

Khả năng đảm nhận công việc của con người

Chào ChatGPT, bạn có phiền nếu tôi phỏng vấn bạn?

Tất nhiên là không! Tôi ở đây để giúp trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có. Bạn muốn biết về điều gì?

Tôi là một nhà báo và đây sẽ là một câu chuyện về bạn. Bạn đã sẵn sàng được phỏng vấn chưa?

Tôi là một mô hình máy học và không có khả năng tắt máy. Tuy nhiên, tôi vui khi cung cấp thông tin về bản thân và bất kỳ khả năng nào của mình để hỗ trợ cho câu chuyện của bạn.

ChatGPT có đảm nhận công việc của tôi vào một ngày nào đó không?

Con người không phải lo lắng về điều này.

Bạn có thể thay thế những công việc nào của con người?

Là một mô hình máy học, tôi có khả năng tự động và hỗ trợ nhiều công việc khác nhau, bao gồm những việc hiện con người đang đảm nhận. Một số ví dụ về công việc có thể bị ảnh hưởng bởi trí thông minh nhân tạo (AI) và tự động hóa bao gồm:

- Các công việc như nhập dữ liệu, làm sạch dữ liệu và phân tích dữ liệu.

- Các công việc tạo nội dung như viết, dịch và tổng hợp.

- Các công việc về dịch vụ khách hàng như trả lời các câu hỏi thường gặp, xử lý những thắc mắc đơn giản và cung cấp thông tin cơ bản.

- Các công việc thông thường trong sản xuất và hậu cần, như xử lý vật liệu, dây chuyền lắp ráp và vận chuyển.

Cần lưu ý rằng tuy AI và tự động hóa có tiềm năng tác động tới những công việc nhất định, nó cũng tạo ra cơ hội mới và cải thiện hiệu quả và hiệu suất của nhiều ngành nghề. Ngoài ra, cần xem xét tác động đạo đức và xã hội của việc máy móc thay thế công việc của con người. Cần đảm bảo những người bị thay thế nhận được hỗ trợ và các nguồn lực cần thiết để chuyển sang vai trò mới hoặc ngành nghề mới.

 

Những công việc nào khó khăn nhất với bạn?

Là một mô hình máy học, có những công việc nhất định gây khó khăn đối với tôi hơn. Một trong những thách thức chính tôi gặp là hiểu ngữ cảnh và cung cấp thông tin chính xác. Ví dụ, một câu hỏi có nhiều nghĩa hoặc một câu hỏi theo kiểu tượng hình có thể gây khó khăn cho tôi trong việc hiểu và trả lời.

Ngoài ra, do sự hiểu biết của tôi về thế giới dựa trên những mẫu dữ liệu tôi được đào tạo, tôi có thể không tiếp cận được những thông tin cập nhật nhất hoặc không thể đưa ra câu trả lời đòi hỏi kiến thức mà trong dữ liệu đào tạo của tôi không có.

Một thách thức khác mà tôi gặp là việc hiểu ý định phía sau một câu hỏi và đưa ra phản ứng phù hợp. Ngôn ngữ tự nhiên phức tạp và có sắc thái, ý nghĩa của một câu có thể phụ thuộc vào ngữ cảnh nó được dùng. Tôi có thể không thể hiểu ý định phía sau một câu hỏi và có thể đưa ra phản ứng không phù hợp, hoặc không phải điều mà người sử dụng tìm kiếm.

Cuối cùng, những công việc đòi hỏi suy luận hoặc cần sự sáng tạo cao như làm thơ, sáng tác nhạc, nghệ thuật.. khó khăn đối với tôi vì tôi không có khả năng hiểu nghĩa văn bản được tạo ra hoặc ý định phía sau đó. Tôi cũng không có kinh nghiệm cá nhân hay nhận thức để xử lý việc đó.

Vấn đề đạo đức

Một số vấn đề đạo đức của ChatGPT là gì?

Một mối lo ngại về mặt đạo đức với AI là khả năng nó được sử dụng để tạo ra nội dung giả mạo, dùng để thao túng dư luận hay lan truyền thông tin sai lệch.

Ngoài ra, có nguy cơ công nghệ này có thể được dùng để tự động tạo ra nội dung chất lượng thấp hoặc bị thiên kiến, làm xói mòn thêm niềm tin vào thông tin được chia sẻ trực tuyến.

Một mối lo khác là nó có thể dẫn đến sự thay đổi việc làm vì khả năng tạo ra nội dung nhanh hơn, rẻ hơn với số lượng lớn. Bên cạnh đó, có nguy cơ nó có thể lặp lại những thiên kiến có trong dữ liệu mà nó được đào tạo.

Thêm một mối lo là tính minh bạch và rõ ràng của nội dung được tạo ra. Nội dung này được tạo ra bởi những mẫu phức tạp khó hiểu cho con người, gây khó khăn cho việc xác định tính xác thực của nội dung được tạo ra, làm cho con người khó đánh giá tính chân thực của nội dung hơn.

Có một số lo ngại về đạo đức đang được nêu ra với sự phát triển và sử dụng AI. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công nghệ này cũng có nhiều lợi ích tiềm năng, như khả năng tạo ra những dạng truyền thông mới và tạo nội dung dễ tiếp cận hơn.

Về lý thuyết, bạn có tri giác không?

Là một mô hình máy học, tôi không có ý thức và sự tự nhận thức, tôi cũng không có khả năng nhận thức. Tri giác đề cập đến khả năng trải nghiệm cảm giác và có kinh nghiệm chủ quan. Đây là quá trình phức tạp không thể được hiểu rõ và hiện công nghệ hiện tại không thể thay thế được.

Tôi là một chương trình máy tính được thiết kế để xử lý và tạo ra văn bản dựa trên các mẫu dữ liệu được đào tạo. Tôi không có khả năng tạo ra cảm giác, mong muốn hay ý định, tôi cũng không có khả năng trải nghiệm thế giới và đưa ra những quyết định độc lập.

Cần nhớ rằng AI là một công cụ do con người tạo ra, nó hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của con người. Việc phát triển AI nên được chỉ dẫn dưới sự hiểu biết về những khả năng và giới hạn của nó. Bên cạnh đó là cam kết sử dụng nó theo một cách có trách nhiệm và đạo đức.

Theo Yahoo Finance
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan