• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Zelensky

Bộ Ngoại giao Nga cho biết kế hoạch hòa bình của Tổng thống Zelensky vẫn không thể chấp nhận được đối với Moscow.

 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik).
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ ‘cái gọi là kế hoạch hòa bình’ do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky xây dựng không thay đổi được thực tế Nga coi đó là điều không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố đất nước ông ủng hộ đề xuất 10 điểm về hòa bình ở Ukraine do Tổng thống Ukraine đưa ra. Bà Zakharova đã được hỏi về nhận xét của ông Cavusoglu.

“Sự hỗ trợ của Ankara đối với dự án này khó có thể thúc đẩy việc tìm kiếm một cách tối ưu để hướng tới hòa bình ở Ukraine” - bà Zakharova nói, viện dẫn việc Nga đã từ chối công thức của Ukraine trước đây.

Kế hoạch hòa bình đã được ông Zelensky trình bày tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia, vào tháng 11/2022. Nó liên quan đến việc Nga rút toàn bộ khỏi các vùng lãnh thổ mà Kiev coi là của mình và được các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đại diện cho Nga tại cuộc họp trên, đã gọi bài phát biểu trực tuyến của ông Zelensky là mang tính “chiến đấu, bài Nga và hiếu chiến”. Ông cho rằng chương trình nghị sự 10 điểm của Tổng thống Ukraine là “không thực tế và không thỏa đáng”.

 

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng nếu Ukraine muốn hòa bình, họ cần phải tính đến “thực tế mới”. Đó là 4 khu vực cũ của Ukraine đã bỏ phiếu gia nhập Nga vào mùa thu năm ngoái và Crimea cũng làm điều tương tự năm 2014 sau một cuộc đảo chính ở Kiev.

Ông Cavusoglu bày tỏ lập trường tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đề xuất của Tổng thống Zelensky hôm 10/1 trong một cuộc họp báo ở Nam Phi. Ông ca ngợi vai trò trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev của Ankara, đồng thời cho biết chính phủ của ông muốn thấy một giải pháp cho cuộc xung đột càng sớm càng tốt.

Ông Zelensky đã đưa ra ý tưởng về một “Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình toàn cầu” do Liên Hợp Quốc tài trợ để thảo luận về ý tưởng của mình, gợi ý rằng nó có thể diễn ra vào tháng 2/2023.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng Nga sẽ phải bị xét xử bởi một "tòa án quốc tế" trước khi được phép vào bàn.

Theo TASS
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan